Kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất cầu thủ nào cũng cần biết

Kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất cầu thủ nào cũng cần biết. Những kỹ thuật đá bóng hay, khởi động, sút bóng, kỹ thuật tâng bóng, đánh đầu…. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của tylebongda.info

10 Kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất

1. Kỹ thuật khởi động

Trong bóng đá khởi động là thao tác bắt buộc với bất cứ môn thể thao nào giúp vận động viên thích ứng với những hoạt động và giảm thiếu chấn thương không mong muốn. Với bóng đã kỹ thuật khởi động gồm 2 kỹ thuật chính.

+ Khởi động không bóng: Là cách mà người chơi tiến hành xoay cổ tay, cổ chân, đầu gối tiếp đó giãn chân trước, giãn chân sau, tiến hành chạy bước nhỏ, nâng cao đùi rồi tiến hành bật nhảy tại chỗ, hít thở đều đặn.

Kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất
Kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất

+ Khởi động có bóng: Chính là những thao tác làm quen với bóng trước khi nhập cuộc như là chạm bóng tâng, chuyền và bắt bóng.

Những kỹ thuật khởi động bóng khó sẽ yêu cầu thực hiện đúng kỹ thuật mới đảm bảo kết quả tối ưu. Thường sẽ khởi động trước giờ thi đấu, thời gian từ 5 đến 10 phút là đủ.

2. Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân cơ bản

Đây là một trong số những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất được nhiều người sử dụng. Bởi nó đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả cao.

Kỹ thuật này thường được áp dụng trong những trường hợp như pha chuyền bóng dài, tạt bóng, bấm bóng thậm chí là để dứt điểm.

3. Kỹ thuật sút bằng bằng lòng bàn chân

Sút bóng bằng lòng bàn chân nghĩa là kỹ thuật chạy vuông góc với bóng, chân trụ song song với bóng, cầu thủ dùng lòng bàn chân tiếp xúc với bóng. Sau đó có thể tập thêm động tác nâng cao, sút bóng xoáy hoặc cứa lòng bàn chân để nâng cao trình độ.

4. Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Để đá bóng hay và giỏi đòi hỏi phải rèn luyện kỹ năng tâng bóng. Động tác này đòi hỏi phải rèn luyện tốt, nó cũng là công đoạn không được bỏ qua.

Hãy rèn luyện bài bản theo kỹ thuật dưới đây.

+ Tâng bóng bằng chân: Bạn cần tập trung vào quả bóng, quan sát bóng lên xuống để tính toán thời điểm rơi và đưa chân đỡ bóng đúng lúc.

Khi mới làm quen với kỹ thuật này bạn cần tâng bóng bằng 1 chân thuận trước, bình tĩnh tâng từng quả một, dùng chân đỡ bóng. Sau khi đã quen bóng chúng ta cần phải đẩy bóng nhanh hơn, tâng 2 quả 3 quả, 5 quả.

Sau khi đã luyện tập tâng bóng với chân thuận rồi sẽ kết hợp tâng 2 chân. Quan trọng là cần tiếp xúc bóng bằng đầu ngón chân hoặc 1/3 bàn chân.

+ Tâng bóng bằng đùi: Yêu cầu người tập đảm bảo bắp chân và bắp đùi vuông góc 90 độ, còn điểm tiếp xúc của bóng phải là bắp đùi

>>>> Tỷ lệ kèo chấp trong bóng đá – kinh nghiệm chơi kèo hiệu quả

5. Kỹ thuật đánh đầu – Kỹ thuật bóng đá cơ bản

Đây là nghệ thuật xử lý bóng được nhiều cầu thủ sử dụng, đây là kỹ thuật không đơn giản nếu muốn chính xác cần luyện tập kiên trì, thường xuyên.

+ Bước 1: Sử dụng bóng nhờ, nhẹ. Hãy đứng yên để đánh đầu, lúc này cần xác định hướng mình cần đưa bóng đến. Giơ hai tay lên phía trước, giữ bóng thăng bằng cho cơ thể.

+ Bước 2: Nhún chân rồi nhảy lên đánh đầu sao cho bóng đi đúng hướng đã định. Cổ cần linh hoạt chứ không giữ chặt cũng không cần thẳng cổ.

Lưu ý không được đánh đầu bằng trán hay đỉnh đầu vì dễ gây chấn thương. Mặt khác vị trí này không thể tạo ra lực mạnh nên bóng sẽ bị đi chậm dễ lệch hướng. Chúng ta cần phải sử dụng phàn ngoài bên trên của tai để tiếp xúc với bóng và đánh bóng lên phía trước.

+ Bước 3: Luyện tập nhiều để nhuần nhuyễn hơn. Ngoài ra kỹ thuật đánh bóng bằng đầu còn có thể dùng để tâng bóng nữa.

6. Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản

Bóng đá đòi hỏi có nhiều kỹ thuật khác nhau. Chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản không thể bỏ qua. Để chuyền bóng chính xác đủ lực bạn cần rèn luyện với những bài đơn giản.

  • Tập chuyền bóng ngắn
  • Chuyền dài

7. Kỹ thuật khống chế bóng

Đây là kỹ thuật không thể bỏ qua để khống chế bóng. Có nhiều cách để khống chế bóng và luyện tập phù hợp với sở trường với thế mạnh như :

  • Không chế bóng bằng ngực:
  • Khống chế bóng sệt:
  • Chặn bóng bổng:

Nguyên tắc quan trọng là cần xác định chính xác điểm rơi, sau đó dùng chân chắn bóng, chân hơi rút nhằm tạo lực hãm đối với bóng. Thao tác này chúng ta tiến hành tương tự với ngực và đùi.

8. Kỹ thuật di chuyển

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất cho bộ môn này. Để di chuyển tối người chơi cần luyện tập thường xuyên với các thao tác như :

  • Kỹ thuật chạy:
  • Kỹ thuật dừng đột ngột:
  • Kỹ thuật bật nhảy:
  • Kỹ thuật chuyển thân:
  • Kỹ thuật thả bộ:

9. Kỹ thuật truy cản

Trong khi chơi bóng ngoài nhiệm vụ trọng tâm là tấn công về khung thành đối phương thì còn cần luyện tập thêm kỹ năng truy cản để cướp bóng, chặn bóng và phá bóng. Những thao tác thường được sử dụng gồm : cướp bóng từ hai phía, cướp bóng chính diện, xoạc bóng bằng một chân, hay xoạc bóng nghiêng từ phía sau, xoạc bóng bằng chân ngược…

10. Kỹ thuật ném biên

Ném biên cũng là kỹ thuật bóng đá cơ bản mà người chơi nào cũng cần biết khi tham gia đá bóng. Khi ném biên người chơi cần đứng đúng vị trí, hay tay giữ chặt bóng, hai chân tuyệt đối không được nhất lên. Bóng đưa qua đầu hơi chếch vế phía sau. Tiếp đó ném bóng về phía trước với lực mạnh theo hướng mong muốn.

Trên đây là tổng hợp về kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất mà tất cả mọi cầu thủ đều phải biết nếu muôn đá bóng tốt. Chúc bạn thành công.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."