Cách chơi trò chơi kéo cưa lừa xẻ đơn giản cho các bé

Kéo cưa lừa xẻ là một trò chơi dân gian, thường được dạy cho các bé mầm non. Trò chơi có lời ca trong sáng, vui tươi, trong quá trình chơi người chơi không phải vận động nhiều, và tính giáo dục là rất hiệu quả. Cùng tylebongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị trước khi chơi

Cách chơi trò chơi kéo cưa lừa xẻ đơn giản cho các bé

Số lượng người tham gia: trò chơi này sẽ được chơi tốt nhất khi có  2 người tham gia chơi trục tiếp với nhau. Nhưng nếu như có nhiều hơn 2 người chơi thì cũng không sao. Các người chơi sẽ bắt cặp 2 người với nhau để tiến hành chơi.

Địa điểm chơi: Trò chơi này không yêu cầu phải di chuyển nhiều chỉ cần ngồi một chỗ không có hoạt động di chuyển nên  trò chơi Kéo cưa lừa xẻ không cần một không gian chơi rộng. Chúng ta có thể tiến hành ở tất cả các không gian chơi khác nhau như trong lớp học, phòng khách, sân chơi..

Học thuộc bài đồng dao: Trò chơi Kéo cưa lừa xẻ sẽ gắn liền với bài đồng dao kéo cưa lừa xẻ. Bởi thế để giúp người chơi không bị bỡ ngỡ thì trước khi tham gia chơi, các thầy cô hay bố mẹ nên dạy các bé học thuộc bài hát đồng dao này. Nội dung bài hát đồng dao như sau:

Bài hát đồng dao “Kéo cưa lừa xẻ”

“Kéo cưa lừa xẻ
Ông thợ nào khỏe
Thì về ăn cơm
Ông thợ nào thua
Thì về bú mẹ.”

Ngoài ra, ở một vài vùng miền khác cũng hay sử dụng phiên bản dưới đây:

“Kéo cưa lừa sẻ
Làm ít ăn nhiều
Nằm đâu ngủ đấy
Lấy gì mà kéo.”

Hướng dẫn chi tiết cách chơi kéo cưa lừa xẻ

Bắt đầu tiến hành trò chơi, các bé sẽ quay mặt lại nhìn đối diện nhau, hai tay của mình sẽ cầm tay bạn đối diện. Hai bàn chân có thể đẩy nhau hoặc là không.

Sau đó các bé sẽ tiến hành hát bài hát đồng dao. Vừa hát vừa đẩy tay như đang cưa một khúc gỗ ở phía giữa hai người. Lưu ý là khi một người đẩy thì người kia sẽ tiến hành kéo, nhịp nhàng theo từng nhịp hát. Cứ như vậy lần lượt đến khi hết bài đồng dao.

Lưu ý

  • Để các bé có thể chơi an toàn, không gặp rủi ro gì, khi tổ chức trò chơi, người lớn hay thầy cô nên chú ý những điều sau đây:
  • Nên chọn các bé có cùng chiều cao cân nặng gần giống nhau bởi khi chơi trẻ sẽ phải ngả ra sau, nếu một bé nhỏ chơi với bé to con thì sẽ không thể kéo được bé to hơn mình.
  • Nên để các bé khởi động nhẹ nhàng trước khi chơi, nhất là khớp cổ tay, khuỷu tay và đầu gối để tránh trật khớp khi chơi nhé.
  • Nên thống nhất luật chơi trước khi chơi để tránh tình trạng cãi vã.
  • Thầy cô nên tổ chức cho trò chơi này thường xuyên cho các bé giúp vừa tạo môi trường tập thể cho các bé, vừa gìn giữ các trò chơi dân gian của dân tộc.

>>> Hướng dẫn tổ chức cách chơi trò chơi nhảy lò cò cho bé

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chơi trò chơi kéo cưa lừa xẻ, chúc bạn sẽ có những giây phút thư gian bên các con nhé.