Hướng dẫn tổ chức cách chơi trò chơi nhảy lò cò cho bé

Trò chơi nhảy lò cò là một trò chơi dân gian có từ rất lâu đời, không riêng gì Việt Nam mà còn ở những quốc gia khác. Trò này rất thích hợp với các bé, bạn đã biết cách tổ chức để chơi trò chơi này chưa? Cùng tylebongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1.Chuẩn bị gì trước khi chơi nhảy lò cỏ

Trò chơi nhảy lò cò

Số lượng người tham gia

Đây là một trò chơi tập thể theo lượt từng người một, nên sẽ không giới hạn số lượng người tham gia. Nhưng tốt nhấ nên chơi tối đa 5 người chơi trên một ô chơi. Bởi vẽ ô chơi nhảy lò cò khá đơn giản, nên khi có số người chơi lớn hơn, vẽ thêm ô chơi khác để người chơi không phải chờ quá lâu để đến lượt.

Không gian chơi

Trò chơi này sẽ phải có những hoạt động chạy nhảy cho nên lựa chọn những nơi có không gian chơi bằng phẳng, rộng rãi, đồng thời có thể dễ dàng vẽ ô chơi được, chẳng hạn như sân trường, sân chơi…

Ô chơi lò cò

Ô chơi lò cò sẽ gồm 10 ô vuông. Bạn có thể sử dụng phấn, hay que nhọn để vẽ xuống nền sân chơi. Diện tích của các ô vuông phải đủ rộng để người tham gia có thể đứng được cả hai chân vào trong hoặc một lần bật nhảy có thể chuyển sang được ô liền kề. Đa phần ô số 10 là ô trên cùng, nơi mà người chơi sẽ được phép đứng nghỉ, được gọi với những cái tên khá hay như  “Thiên đường”.

Bạn cần chuẩn bị cho mình một vật nhỏ cầm vừa tay, có thể là một viên sỏi, một miếng gạch hoa nhỏ, …

2. Cách chơi Trò chơi nhảy lò cò

Trước khi chơi mọi người sẽ tiến hành oẳn tù tì để phân biệt thứ tự lượt chơi.; Khi đã xác định xong thì người đi đầu tiên sẽ đứng ở vạch kẻ trước ô lò cò đã vẽ, cầm vật mình đã chuẩn bị ném vào gọn vào một ô số 1, không được chạm vào viền kẻ, nếu ném trượt thì lượt chơi sẽ chuyển cho người có thứ tự tiếp theo.

Còn nếu ném trúng thì bạn sẽ nhảy vào tất cả các ô trừ ô bạn vừa ném vào. Tại các ô đơn, chúng ta chỉ được phép nhảy bằng một chân, chân còn phải co lên. Với những ô kép, thì sẽ đặt mỗi chân một ô.

Khi chơi thì không  được dừng ở mỗi ô quá thời gian quy định. Và nên nhớ không được để chân chạm vào viền kẻ mỗi ô. Nếu chạm đường viền, nhảy sai ô hoặc nhảy ra ngoài, thì lượt chơi sẽ được người khác thực hiện.

Sau khi nhảy đến ô thứ 10, bạn được phép nghỉ chân một chút nhưng vẫn đứng 1 chân rồi say đấy bật nhảy nhưng vẫn phải đảm bảo không chạm vạch hay mất thăng bằng và nhảy ngược về ô đầu tiên. Đến sát ô ném trúng, hãy nhặt lại vật đánh dấu đã ném ban đầu.

Khi hoàn thành ô đầu tiên mà không bị mất lượt, thì bạn sẽ tiếp tục ném vào ô số 2, và tiếp tục thực hiện lượt mới. Nếu bị phạm quy thì lượt chơi sẽ cho người khác.

Khi đã nhảy hết 10 ô,bạn sẽ được phép tậu nhà bằng cách đứng tại vạch đã kẻ quay lưng lại với với ô lò cò và tung vật đánh dấu. Vật đó rơi vào ô nào thì bạn sẽ được nhà ô đó, nếu ném lệch thì sẽ bị mất lượt. Dùng phấn đánh dấu nhà vừa tậu được. Nhà của người nào thì tại ô đấy người chơi sẽ được chạm 2 chân khi nhảy đến, còn những người khác sẽ không được phép nhảy vào ô đó.. Nếu bạn nhảy lò cò vào chính nhà của mình thì sẽ bị coi như là cháy nhà, và ô đó coi như bình thường.

>>> Hướng dẫn chơi trò chơi đánh đu truyền thống

3.Một vài lưu ý khi chơi trò chơi nhảy lò cò

  • Không được ném viên cái vào ô có nhà, không được thay viên cái khác và không được lấy nhầm viên cái của người khác
  • Trong suốt lượt đi bạn không được thay đổi chân. Không được chạm tay, chân vào đường kẻ. Lúc nhặt lại viên cái chỉ được đứng một chân và cúi xuống nhặt.
  • Người chơi chỉ được phép tung viên cái không quá 3 lần khi cất nhà.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chơi nhảy lò cò, hy vọng rằng anh em đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.