Hướng dẫn cách chơi cờ gánh giúp bạn luôn chiến thắng

Nếu bạn chưa biết cách chơi cờ gánh là gì, cờ gánh chơi như thế nào, hãy làm theo hướng dẫn chơi cờ gánh sau để biết cách chơi cờ gánh ngay!

Cờ gánh là gì?

Cờ gánh (hay cờ chém) có nguồn gốc từ vùng đất Quảng Nam, người chơi thường vẽ một bàn cờ trên sàn và sử dụng những vật đơn giản như con sò, vỏ sò hoặc đá cuội để làm quân cờ. Cờ gánh mang tính chất dân gian vì niềm vui và sự thú vị mà nó đã mang lại cho mọi người trong nhiều thế hệ. Hơn nữa, cờ gánh còn là sự tư duy, chiến thuật và giúp người chơi rèn luyện nhiều kỹ năng ở mọi lứa tuổi.

Với sự phát triển của Internet, trò chơi hiện nay đã có nhiều cải biến với các bàn cờ được làm theo yêu cầu, thậm chí có cả ứng dụng chơi cờ gánh online giúp người chơi có thể chơi cùng bạn bè mọi lúc mọi nơi.

Số lượng quân cờ

Chỉ có 2 người chơi trong cờ Gánh. Cờ Gánh 2 người sẽ có 8 quân cờ tại điểm xuất phát. Tuy nhiên, 8 quân cờ của người chơi này có đặc điểm nhận dạng khác với của đối thủ. Tất cả các quân cờ đều có các bước di chuyển và luật chơi giống nhau.

Cách vẽ một bàn Cờ Gánh

Bàn Cờ Gánh có thể vẽ trên nền đất, trên bìa cát tông, giấy cứng… Bề mặt phẳng có 25 điểm nằm ở giao điểm của một lưới vuông 4 x 4. Các đường kẻ trên bàn cờ nằm ngang, nằm dọc hoặc đường chéo. Đó là các đường di chuyển được phép của các quân cờ. 8 quân cờ được bố trí ở các điểm nằm rìa ngoài của bàn cờ.

Hướng dẫn cách chơi cờ gánh giúp bạn luôn chiến thắng

Cách chơi cờ Gánh

Khi chơi, mỗi người chơi được chia 8 quân cờ, có màu sắc (hoặc nhận dạng) khác với quân cờ của đối phương.

Sử dụng oẳn tù tì hoặc tung đồng xu để tìm người chơi trước.

Lần lượt, mỗi bên sẽ di chuyển bất kỳ quân cờ nào, theo chiều ngang, chiều dọc hoặc đường chéo đến một giao điểm trống lân cận trên lưới ô vuông, miễn sao chưa có quân cờ nào tại ô đó và theo đúng đường lưới ô.

Mục tiêu của trò chơi là người chơi phải thay đổi tất cả các quân cờ đối phương (màu sắc hoặc nhận dạng) thành quân cờ của mình, khiến họ không còn quân cờ nào để đi. Khi chỉ còn lại loại quân cờ trên bàn cờ thì người đó là người chiến thắng.

Các tình huống có thể gặp khi chơi cờ:

Gánh

Khi người chơi đi quân cờ của mình vào giữa hai quân cờ của đối phương. Lúc này, hai quân cờ của đối phương ở hai bên, 3 quân cờ liên tiếp nhau tạo ra một đường chéo, thẳng hay ngang. Khi đó, hai quân cờ lân cận của đối phương bị coi là bị “Gánh” và bị đổi màu (hoặc nhận dạng) theo quân cờ nằm chính giữa.

Người chơi chỉ gánh được khi chủ động di chuyển quân cờ của mình vào giữa hai quân cờ đối phương có chỗ trống, chứ không thể tính gánh khi đối phương đi quân.

Trong nước đi để “gánh” quân của đối phương, có thể cùng một lúc gánh được 4 quân hoặc 6 quân đối phương. Nước đi này còn được gọi là “chầu” 4 hay “chầu” 6.

Vây/Chẹt

Khi quân cờ của một người chơi nằm xung quanh quân cờ của đối phương khiến cho nó không thể di chuyển trái, phải, tiến lên. Khi đó, quân cờ này bị coi là bị “Vây” hay “Chẹt”” (giống kiểu chơi của cờ vây) và bị đổi màu theo luật “Vây Cờ”.

Bẫy thế cờ Mở

Trong một số trường hợp, người chơi cũng có thể chủ động tạo ra thế cờ cho quân đối phương đi vào giữa để “gánh” quân mình. Mục tiêu là gánh lại quân đối phương chầu 4 hoặc chầu 6, hoặc tạo một bước đi lớn hơn trong ván chơi. Nước đi như vậy được gọi là nước “Mở”.

Khi người chơi chủ động tạo thế “mở”, đối phương bắt buộc phải “gánh”. Thế cờ này không chỉ dùng để đổi màu nhiều quân cờ của đối phương mà còn dùng để thoát ra khỏi một thế cờ bí.

Xem thêm:

Cách chơi cờ gánh đâu quá khó khăn đúng không nào? Hy vọng sau khi theo dõi bài viết trên bạn sẽ có những giây phút thú vị cùng bạn bè của mình với cờ gánh.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."