Hướng dẫn cách chơi cờ thú giúp bạn luôn chiến thắng

Nếu bạn chưa biết cách chơi cờ thú là gì, cờ thú chơi như thế nào, hãy làm theo hướng dẫn chơi cờ thú sau để biết cách chơi cờ thú ngay!

Cờ thú là gì? 

Cờ thú là một game chiến thuật dành cho hai người chơi lấy bối cảnh trong một khu rừng với những hang động và cạm bẫy xen kẽ với những con sông. Mỗi người sẽ điều khiển 8 quân cờ tượng trưng cho các loài vật trong Rừng theo các cấp độ khác nhau. Những loài vật có thứ hạng cao hơn sẽ “bắt” hoặc “ăn” những con vật có thứ hạng bằng hoặc yếu hơn. Người chơi giành chiến thắng khi họ đặt một trong những quân cờ của mình vào hang của đối thủ hoặc ăn tất cả quân cờ của đối thủ.

Trò chơi cờ Thú thường có hình ảnh với tên con vật giống nhau nên rất thu hút trẻ nhỏ và là công cụ học tập hiệu quả để trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Tìm hiểu về bộ trò chơi cờ thú

Bàn cờ thú

Việc đầu tiên bạn cần làm để chơi cờ thú là tìm hiểu về bàn cờ thú. Bạn cờ thú hình chữ nhật với 7 cột hàng dọc và 9 cột hàng ngang, nó tạo thành 63 ô vuông khác nhau.

Bàn cờ được phân ranh giới rõ ràng gồm hai nửa, mỗi bên một nửa dùng để đặt quân của mình. Trong đó sẽ bao gồm các thành phần sau:

– Hang: Khi phân ranh giới một nửa, mỗi nửa sẽ có một ô gọi là hang, hang này được đặt ở hàng cuối cùng và nằm ở giữa. Đây là nơi mà hai người chơi muốn xâm nhập và tiến lên, chỉ cần cố gắng vào hang là đối thủ thắng và trò chơi kết thúc. Vậy nên người chơi phải bảo vệ hang động của mình.

– Bẫy: Mỗi đội sẽ có 3 bẫy, được đặt xung quanh hang để bảo vệ hang.

– Khu sông: Nằm giữa bàn cờ có diện tích hình chữ nhật là 2 x 3 (6 ô vuông).

Hướng dẫn cách chơi cờ thú giúp bạn luôn chiến thắng

Các quân cờ Thú

Quân cờ có hai màu xanh và đỏ. Mỗi người chơi có 8 quân cờ tượng trưng cho các loại động vật khác nhau và có hình ảnh kèm theo. Mỗi loài vật này có một cấp bậc và màu sắc khác nhau. Xếp hạng các phần từ mạnh nhất đến yếu nhất như sau:

Bậc 8. Voi ( Elephant)

Bậc 7. Sư tử (Lion)

Bậc 6: Hổ (Tiger)

Bậc 5: Báo ( Leopard )

Bậc 4: Chó ( Dog)

Bậc 3: Sói ( Wolf)

Bậc 2: Mèo (Cat)

Bậc 1: Chuột ( Rat)

Vị trí quân cờ

Trước khi bước vào ván cờ, bạn cần đặt các quân cờ trên bàn cờ. Các quân cờ đã được ghi tên sẵn trên bàn, bạn chỉ cần đặt quân cờ vào đúng vị trí là được.

Cách chơi cờ thú chuẩn xác nhất

Bắt đầu nhập cuộc

Mục tiêu của cờ thú là người chơi di chuyển bất kỳ quân cờ nào vào hang động của người chơi khác. Hoặc người chơi chỉ thắng khi ăn hết những quân cờ thú mà đối thủ có.

Khi bắt đầu ván đấu, người chơi chọn màu quân cờ của mình, sau đó sắp xếp chúng theo quy tắc sắp xếp của cờ thú.

Cách di chuyển những quân cờ thú

Trong luật chơi cờ thú, người chơi được ưu tiên đi trước là người chơi chọn quân cờ xanh. Người chơi phải di chuyển một trong các quân cờ của mình trong mỗi lượt đi, điều này là bắt buộc. Mỗi quân cờ thú sẽ gắn với một phương thức đi riêng như di chuyển lùi, đi chuyển ngang sang phải, sang trái,…

Ngoài ra, người chơi còn cần đảm bảo về các nguyên tắc dưới đây.

– Chuột là động vật duy nhất có thể di chuyển vào khu vực nước và sông.

– Hổ và sư tử có thể nhảy ngang qua khu vực nước và sông từ bờ của người chơi này sang bờ của người chơi khác. Lúc nhảy sang, hai quân này có thể ăn một quân nằm ở ô vuông nhưng quân đó phải thấp hạng hơn. Tuy nhiên, sẽ không thể nhảy sang nếu ô vuông đó có sự xuất hiện của chuột.

– Với những chiếc bẫy của mình, người chơi có thể nhảy vào mà không có bất kỳ ảnh hưởng hay hậu quả nào. Nếu quân cờ của người chơi mắc vào bẫy của đối thủ, quân cờ đó bị vô hiệu hóa. Nếu thoát khỏi bẫy, quân cờ sẽ khôi phục về thứ hạng như trước.

– Người chơi không được để các quân cờ di chuyển vào bẫy hoặc hang động của mình.

– Nếu bạn di chuyển quân cờ của mình vào hang của đối thủ tức là bạn đã giành chiến thắng tuyệt đối trong ván đấu.

Quy định về ăn và bắt quân cờ

– Một quân cờ có thể bắt hoặc ăn quân cờ của kẻ thù để di chuyển theo luật tới ô vuông chính thức. Ở nơi đó có bao gồm quân cờ của đối thủ kia.

– Quân cờ bị bắt được thay thế ngay bằng quân cờ trong bắt nó và bị rời khỏi ván đấu. Quân cờ bị bắt được phải có thứ hạng bằng hoặc nhỏ hơn quân nào đó.

– Quân Chuột dù có hạng thấp nhất nhưng lại dễ dàng bắt được miếng voi hạng cao nhất, ngược lại Voi không bắt được Chuột.

– Một quân chuột đang ở trong một vùng Sông Nước như không thể xâm phạm và không thể bị di đi đâu được.

Xem thêm: 

Cách chơi cờ thú đâu quá khó khăn đúng không nào? Hy vọng sau khi theo dõi bài viết trên bạn sẽ có thời gian thư giãn tuyệt vời và chiến thắng trong cờ thú nhé!

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."