Hướng dẫn cách chơi cờ tướng, luật chơi cờ tướng chi tiết

Nếu bạn chưa biết cách chơi cờ tướng là gì, cờ tướng chơi như thế nào, hãy làm theo hướng dẫn đánh cờ tướng sau để biết cách đánh cờ tướng ngay!

Giới thiệu chung về Cờ tướng

Bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng là một hình chữ nhật được thành từ 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Chính giữa bàn cờ được phân chia với nhau bằng một khoảng trống nằm ngang gọi là sông (hay hà). Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, bên trong có vẽ hai đường chéo xuyên qua.

Để có thể ghi chép lại các nước cờ, người ta đánh số các đường dọc bên Trắng (Đỏ) từ 1 đến 9 từ phải qua trái và đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái đối với các đường dọc bên Đen (Xanh lục).

Kí hiệu, tên gọi của các quân cờ tướng

Bộ cờ tướng gồm 36 quân cờ. Chia đều cho 2 bên người chơi. Mỗi người sở hữu 16 quân cờ với màu sắc đen, đỏ (hoặc trắng), các quân cờ bao gồm: 5 quân Tốt, 2 quân Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sỹ, 1 quân Tướng.

Kí hiệu, tên gọi của các quân cờ tướng

Cách di chuyển của các quân cờ trong cờ tướng

Tốt: (hay Binh) đi mỗi lần 1 ô và chỉ tiến lên không được lùi lại. Nếu chốt chưa qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng và ăn thẳng theo chiều dọc. Sau khi đã qua sông, chốt có thể đi theo cả 2 chiều ngang và dọc.

Xe: Có thể đi ngang hay dọc bao nhiêu ô tùy ý nếu không bị quân khác cản đường.

Pháo: Đi ngang và dọc giống như Xe nhưng nếu muốn ăn quân, Pháo phải nhảy qua 1 quân nào đó ( kể cả quân mình hay quân đối phương).

Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi đường đó.

Tượng: Đi theo đường chéo của hình vuông gồm 2 ô cờ cho mỗi nước đi. Tượng không được qua sông sang nửa nửa bàn cờ của đối phương. Tượng sẽ không thể di chuyển khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.

Sĩ: Đi chéo 1 ô mỗi nước nếu không bị cản bởi quân khác. Sĩ đóng vai trò hộ giá ngay cạnh cho quân Tướng và cũng chỉ được di chuyển trong “Thành”.

Tướng: Là quân tối quan trọng nhất trên bàn cờ của mỗi bên, có thể đi theo chiều ngang, dọc mỗi lần 1 ô, trong một vùng Cửu cung – Thành.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng, luật chơi cờ tướng chi tiết

Luật chơi cờ tướng

Quân cờ được di chuyển theo luật sau:

– Tướng: Bạn có thể đi từng ô một, có thể đi hàng ngang hoặc hàng dọc. Đối với quân tướng của mỗi bên nó luôn luôn phải nằm trong cung (cung là hình vuông 3×3 đã được đánh dấu chéo bởi chữ X) và không được ra ngoài.

– Sĩ: Quân sĩ của bạn có thể đi chéo 1 ô mỗi nước, quân sĩ cũng phải nằm trong cung giống với quân tướng.

– Tượng: Có thể đi chéo hai ô ngang và dọc cho mỗi bước đi. Theo luật thì quân tượng chỉ được phép nằm ở 1 bên của bàn cờ và không được di chuyển sang phía bên bàn của đối thủ. Trường hợp nước đi của tượng không hợp lệ là khi có một quân cờ khác nằm ở giữa đường đi của nó

– Xe: Quân xe có thể đi ngang hoặc dọc trên bàn cờ tùy ý miễn sao đừng bị quân khác không cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

– Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi đường đó.

– Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chỗ đi đến chỗ đến phải không có quân cản.

– Tốt: (hay Binh) đi một ô mỗi nước. Nếu chốt chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, chốt có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.

– Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giử bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

– Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

– An toàn đối với quân tướng: Sau mỗi một nước đi tướng của bạn không được để quân đối phương ăn trong nước tiếp theo. Nước để tướng không an toàn sẽ được cho là không hợp lệ.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng đơn giản

Cách chơi cờ tướng không hề khó. Đầu tiên, hai người chơi chọn hai màu cờ đại diện cho đội của mình, khi đã chọn và đi nước cờ đầu thì không được phép đổi sang màu cờ khác.

Mục tiêu chiến thắng là ăn quân Tướng của đối phương. Tuy nhiên, chúng ta có thể ăn hết các quân cờ quan trọng của đối phương và khiến quân Tướng của đối phương bị dồn vào thế bí và đầu hàng.

Thắng ván cờ khi:

– Tướng của đối phương bị vây hãm bởi quân cờ bên kia và các quân cờ khác của đối thủ không thể di chuyển các nước đi tiếp thì được coi là thua cuộc.

– Chiếu quân Tướng của đối phương.

– Đối phương phạm luật cấm và không chịu thay đổi nước cờ.

– Đối phương tự tuyên bố xin thua.

Ván cờ hòa khi:

– Cả hai bên cùng phạm luật cấm.

– Cả hai bên cùng chấp nhận hòa khi nước cờ của hai bên không thể giải và ăn được bất kì quân cờ nào được.

– Khi một bên đang vào thế bị chiếu hết, bị vây chặt không còn nước đi thì không được phép đề nghị hòa.

Xem thêm: 

Hy vọng sau khi theo dõi bài viết trên, bạn đã biết cách chơi cờ tướng và có thể thắng được trong khi chơi cờ tướng nhé!