Cách nhập thành trong cờ vua nắm chắc lợi thế trong tay

Nếu bạn chưa biết cách nhập thành trong cờ vua là gì, nhập thành như thế nào, hãy làm theo hướng dẫn nhập thành cờ vua sau để biết cách nhập thành ngay!

Nhập thành là gì?

Trong cờ vua, nhập thành là một nước đi đặc biệt. Thông thường, bạn chỉ có thể di chuyển một quân cờ mỗi lượt. Tuy nhiên với luật nhập thành trong cờ vua, bạn có thể hoán đổi vị trí của quân Vua và Xe cùng một lúc. Thao tác nhập thành thường được thực hiện ngay sau khi khai cuộc ván cờ.

Ở nước đi này, quân Vua sẽ cùng một trong 2 quân Xe tham gia di chuyển. Khi áp dụng luật nhập thành trong cờ vua, quân Vua sẽ di chuyển 2 ô về phía quân Xe đang tham gia nhập thành. Sau đó, quân Xe được đưa tới ô quân Vua vừa chuyển đi. Quá trình hoán đổi phải đảm bảo sao cho quân vua và quân Xe đứng cạnh nhau.

Luật nhập thành trong cờ vua lần đầu tiên xuất hiện ở châu Âu vào thế kỷ 14 hoặc 15. Trước đây, cờ vua châu Á không có luật này.

Tại sao nên thực hiện nước đi nhập thành trong ván cờ?

Mục đích của việc nhập thành là để bảo vệ sự an toàn cho quân Vua. Tất nhiên khi nhập thành, Vua sẽ ở vào góc bàn cờ và đối thủ sẽ khó tấn công quan Vua hơn là để vua ở giữa bàn cờ (không nhập thành).

Bên cạnh mục đích đảm bảo an toàn cho quân Vua, việc nhập thành còn có tác dụng khác là đưa Xe ra tham chiến nhanh hơn để giành thế chủ động trong ván cờ.

Vì vậy, nhập thành là một nước đi rất quan trọng trong ván cờ. Đó là lý do vì sao những người chơi cờ nổi tiếng và dày dạn kinh nghiệm thường khuyên bạn hãy nhập thành càng sớm càng tốt.

Cách nhập thành trong cờ vua nắm chắc lợi thế trong tay

Điều kiện để Nhập thành

Nhập thành là một nước đi đặc biệt của hai quân Vua và Xe. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện được phương pháp này. Dưới đây là một số điều kiện để thực hiện nhập thành trong cờ Vua mà người chơi cần lưu ý:

– Trong một ván cờ, chỉ được quyền nhập thành duy nhất một lần.

– Điều kiện bắt buộc để nhập thành là Vua và Xe chưa di chuyển khỏi vị trí ban đầu, nếu đã di chuyển thì không được nhập thành nữa.

– Nếu Vua đang bị chiếu hoặc khi Vua di chuyển nhập thành qua ô đang bị quân đối phương kiểm soát cũng không được phép nhập thành.

– Sau khi giải tỏa cho đường đi của Vua và Xe thông với nhau mới được nhập thành (di chuyển mã và tượng ra khỏi vị trí ban đầu trên bàn cờ).

Chú ý: Luật chơi cờ vua quy định các kỳ thủy chỉ được dùng duy nhất một tay là tay phải khi nhập thành và di chuyển vua trước xe sau. Nếu không làm như vậy sẽ được coi như một lỗi kỹ thuật. Nếu phạm phải 3 lỗi kỹ thuật, sẽ bị xử thua.

Các cách nhập thành

Có 2 cách nhập thành trong cờ vua là: Nhập thành gần và nhập thành xa.

Nhập thành gần hay còn được gọi là nhập thành cánh vua, Vua sẽ di chuyển về phía xe gần hơn. Cách này, vua sẽ được bảo vệ an toàn hơn và hầu hết kỳ thủ đều thích đánh nước này.

Nhập thành xa hay còn được gọi là nhập thành cánh hậu, Vua sẽ vẫn di chuyển 2 ô về phía xe xa hơn. Cách này, vua vẫn chưa được an toàn lắm và bắt buộc các kỳ thủ phải giải tỏa đường đi cho vua nhiều hơn 1 quân so với nhập thành gần (di chuyển mã, tượng, hậu).

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách nhập thành trong cờ vua. Hy vọng sau khi theo dõi bài viết trên bạn sẽ có những giây phút thú vị cùng bạn bè của mình với cờ vua

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."