thông tin thông tin tá lả giúp bạn luôn chiến thắng

Nếu bạn chưa biết thông tin tá lả là gì, phỏm chơi như thế nào, hãy làm theo thông tin chơi game phỏm sau để biết thông tin bài phỏm ngay!

thông tin game phỏm chi tiết

chơi game hay còn gọi là đánh tả lả là trò chơi sử dụng bộ tú lơ khơ có 52 cây. Một ván phỏm sẽ bắt đầu khi có đủ từ 2-4 người chơi và chơi hay nhất khi vừa đủ 4 người. Để có thể bắt đầu chơi tá lả bạn cần nắm được đầy đủ những thuật ngữ sử dụng, luật chơi và cách tính điểm như thế nào.

Thuật ngữ cơ bản trong chơi game phỏm

– Phỏm: Là bộ gồm 3 quân bài trở lên cùng số hoặc cùng chất và số liên tiếp nhau.

– Cạ: Là bộ 2 quân bài ghép với 1 nữa để thành phỏm, có thể là cùng số hoặc cùng chất và số liên tiếp hoặc lọt khe.

– Bài rác: Những lá bài riêng lẻ không ghép với cạ nào, phỏm nào.

– Nọc: Là phần bài úp trên bàn để bốc sau khi chia bài.

– Móm: Sau khi hạ bài, người chơi không hạ được Phỏm nào thì gọi là Móm.

– Ù: Khi người chơi trên tay có 3 phỏm và không còn bài rác ( trừ trường hợp ù khan).

– Ù khan: Là bài sau khi chia không thể sắp xếp thành cạ hoặc thành phỏm.

– Vòng chốt: Bắt đầu từ người chơi bốc nọc còn đúng N cây (N là số người chơi). Từ lúc này tất cả các cây đánh đi được tính là cây chốt hạ.

– Đền: Khi người chơi đánh và bị ăn 3 lá bài liên tục.

– Tái: Nếu có người ăn trong lượt cuối cùng, các quân bài đã đánh ra sẽ được chuyển chỗ và bạn được bốc thêm một lượt.

– Gửi: Khi hạ phỏm, người chơi có thể gửi những lá bài rác vào các phỏm người khác đã hạ.

thông tin thông tin tá lả giúp bạn luôn chiến thắng

thông tin chơi tá lả

Bắt đầu một ván phỏm, người đánh trước sẽ được chia 10 lá bài, những người còn lại được chia 9 lá bài. Các lá bài còn lại được đặt ở giữa bàn gọi là Nọc.

Người chơi đầu tiên đánh ra 1 lá bài. Người kế tiếp có thể ăn lá bài đó nếu nó hợp với các lá bài đang có tạo thành phỏm. Nếu không ăn thì bốc 1 lá bài trong Nọc rồi đánh ra 1 lá bài khác. Cứ tiếp tục như vậy cho đến hết vòng.

Ván bài sẽ kết thúc khi có 1 người chơi ù hoặc sau 4 vòng chơi thì ván bài sẽ kết thúc.

Tại lượt đánh cuối cùng, người chơi sẽ phải hạ tất cả phỏm mình đang có và gửi những lá bài rác vào các phỏm người khác đã hạ.

Khi đánh lượt cuối, người chơi sẽ phải hạ tất cả phỏm mình đang có. Sau đó gửi các lá bài có thể gửi vào phỏm của những người chơi khác đã hạ bài rồi mới đánh quân bài cuối cùng. Các quân bài còn lại sẽ giữ lại để tính điểm khi kết thúc.

Người thắng ở ván chơi này sẽ là được đánh trước ở ván tiếp theo.

Cách tính điểm khi chơi tá lả

Nếu một ván bài có người chơi Ù thì ván bài sẽ kết thúc.

Sau 4 lượt chơi, nếu không có ai Ù thì các lá có trên tay người chơi đó sẽ được cộng điểm để tính thắng – thua. Ai ít điểm nhất sẽ là người thắng cuộc.

Khi tính điểm, điểm sẽ được tính theo giá trị từng quân bài. Riêng các lá A, J, Q, K sẽ được tính điểm lần lượt là 1, 11, 12, 13.

Trong trường hợp điểm số bằng nhau, người hạ bài trước sẽ thắng.

Người chơi bị Móm (không hạ được Phỏm nào) sẽ bị tính là về bét.

Mẹo chơi tá lả giỏi

Bạn có thể bắt đầu chơi tá lả ngay khi đã nắm được luật nhưng muốn giành chiến thắng bạn cần phải có thêm kiến thức. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những cách đánh phỏm hiệu quả nhất.

Mẹo câu bài tạo phỏm dây

Phỏm dây có ít nhất 3 quân liên tiếp đồng chất. Nguyên tắc câu bài là bạn đánh lừa đối thủ bằng cách đánh những quân liên quan.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chấp nhận là đôi khi không phải lúc nào tình huống cũng diễn ra như bạn nghĩ. Hoặc đối thủ thông minh hoặc họ cũng chẳng có quân mà bạn cần.

Chọn vị trí ngồi thích hợp

Bạn đã quá hiểu cách đánh của đối thủ. Nguyên tắc chọn chỗ là bạn cần ngồi sau người chơi  không tốt và chéo cánh với người chơi tốt. Những người hay chạy điểm hay thiếu tỉnh táo thường cho chúng ta “ăn” nhiều hơn.

Nếu bạn đang chơi với người lạ và bạn không biết họ đang chơi như thế nào, hãy bảo họ đổi cánh. Điều này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn.

Xé cạ, phá phỏm

thông tin này áp dụng khi bạn nắm chắc là mình không thể thắng nên đánh sao cho đối thủ không ăn được quân nào của mình. Tức là kéo các nhà dưới chết theo mình khi bài mình quá xấu. Ta có thể phá bộ, phá cạ của mình ra hoặc nếu cần thiết phá luôn cả phỏm nếu không có cây chốt bài. Chỉ nên áp dụng thông tin này khi bạn có đủ tự tin cũng như kinh nghiệm dày dạn.

Gửi bài cuối trận

Kết thúc ván bài, người hạ sau có thể gửi bài vào phỏm của người hạ trước. Vì vậy, khi bài rác của bạn có thể tạo phỏm nào có thể gửi được thì cứ để quân đó mà gửi nhằm kéo điểm của bạn xuống mức thấp nhất.

Xem thêm:

thông tin tá lả đâu quá khó khăn đúng không nào? Hy vọng sau khi theo dõi bài viết trên bạn sẽ có thời gian thư giãn tuyệt vời và chiến thắng trong bài phỏm nhé!

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."