Hướng dẫn cách chơi bài tiến lên miền Nam giúp bạn luôn chiến thắng

Nếu bạn chưa biết cách chơi bài tiến lên Miền Nam là gì, tiến lên Miền Nam chơi như thế nào, hãy làm theo hướng dẫn chơi tiến lên miền Nam sau để biết cách chơi tiến lên Miền Nam ngay!

Tiến lên miền Nam là gì?

Tiến lên miền Nam là trò chơi sử dụng bộ bài tú lơ khơ có 52 lá, mỗi quân bài gồm 2 phần số và chất. Giá trị quân bài phụ thuộc trước tiên vào số, nếu hai quân bài cùng số thì sẽ so sánh theo chất. Xếp hạng độ mạnh theo số và chất như sau:

  • Số: 3 < 4 < 5 < 6 < 7 < 8 < 9 < 10 < J (bồi) < Q(đầm) < K(già) < A(ách) < 2(heo).
  • Chất:  Bích < Chuồn < Rô < Cơ.

Số lượng người chơi lớn tối đa trong luật Tiến lên miền Nam là 4 người, tối thiểu là 2 người.

Một số thuật ngữ trong tiến lên miền Nam

Rác: Những lá bài lẻ không thể kết hợp với bất cứ lá bài nào.

Đôi: 2 lá bài giống nhau về số.

Ba (sám cô): 3 lá bài giống nhau về số.

Tứ quý: 4 lá bài giống nhau về số.

Sảnh: 3 hoặc nhiều hơn 3 lá bài liên tiếp về số, không phân biệt chất.

Đôi thông: 3 hoặc nhiều hơn 3 đôi liên tiếp về số.

Sảnh rồng: 12 lá bài liên tiếp từ 3 đến A.

Hướng dẫn cách chơi bài tiến lên miền Nam giúp bạn luôn chiến thắng

Cách chơi bài tiến lên Miền Nam

Khi bắt đầu ván bài, mỗi người chơi được chia 13 lá bài.Đối với ván đầu tiên, người đánh trước là ngẫu nhiên và được quyền ra một lá hoặc một bộ các lá bài kết hợp được với nhau (Rác, đôi, ba hay sảnh). Từ ván sau trở đi người thắng ở ván trước sẽ được đi đầu tiên, tạo ra lợi thế cũng như công bằng cho các người chơi.

Lần lượt theo chiều ngược kim đồng hồ, người đánh tiếp theo phải đánh ra một bộ cao hơn người đánh trước hoặc bỏ lượt mà không ra bài. Người bỏ lượt sẽ mất lượt đánh trong vòng đánh đó.

Ván bài kết thúc khi tất cả người chơi đã đánh hết bài trên tay.

Luật Chặt và một số luật trong Tiến lên Miền Nam khác

– 3 đôi thông chặt được: 1 cây 2 hoặc 3 đôi thông nhỏ hơn nó (đôi thông đè).

– Tứ quý chặt được: 1 cây 2 hoặc 1 đôi 2, 3 đôi thông và tứ quý nhỏ hơn.

– 4 đôi thông chặt được: 1 cây hoặc đôi bất kì (đen, đỏ hoặc cả đen và đỏ), 3 đôi thông, tứ quý và 4 đôi thông nhỏ hơn (4 đôi thông đè). Đặc biệt, 4 đôi thông chặt không cần vòng.

– Lá 2: Có thể đánh bất cứ lúc nào, có thể giữ lại đến cuối cùng để đánh nhưng không được xếp vào dây 2 – 3 – 4.

– Tới trắng: Người chơi thắng luôn ngay sau khi chia bài nếu có có dây từ 3 tới A, 5 đôi thông, 4 sám cô, 6 đôi hoặc tứ quý 2.

– Đút mù là người chơi đánh 3 (bích) cuối cùng.

– Thối: Khi ván bài kết thúc, người chơi vẫn còn lại giữ lá 2, đôi thông, tứ quý.

– Cóng: Khi ván bài kết thúc, người chơi vẫn còn nguyên 13 lá bài trên tay.

Kinh nghiệm đánh bài tiến lên miền Nam

– Nếu bạn có quyền đi trước thì hãy xem bài của mình có thế mạnh nào như nhiều đôi, nhiều sảnh và lẻ ít thì nên đánh sảnh hoặc đôi để phá bài của đối phương. Nếu không ai chặn thì tiếp tục đánh đôi hoặc sảnh. Còn ngược lại, bạn nên đánh quân lẻ trước để chạy bài.

– Tập nhớ các quân bài đã được đánh ra cũng như quân bài mà mình đã đánh sẽ giúp bạn có chiến thuật đánh hợp lý, phán đoán các quân bài còn lại trên tay đối thủ.

– Nếu bạn sở hữu tứ quý hoặc 3 đôi thông thì hãy chọn cách đánh rình rập, nghĩa là phải biết theo bài đúng lúc và theo như thế nào cho hợp lý để đối phương không nhận biết được bạn đang cầm hàng. Không nên đánh quân to nhất mà phải theo sát đối phương và dụ đối phương ra 2.

– Khi gặp những trường hợp mà đối phương đánh nhiều bài hoặc đánh toàn đôi hoặc sảnh, bạn phải đánh quân 2, 3 bích hoặc đôi thông càng nhanh càng tốt tránh để bị thối.

– Khi ván bài gần kết thúc, bạn nên giữ cho mình một quân, một bộ dây hay đôi cao. Khi đó, tỉ lệ thắng của bạn sẽ rất lớn.

Xem thêm:

Cách chơi bài tiến lên đâu quá khó khăn đúng không nào? Hy vọng sau khi theo dõi bài viết trên bạn sẽ có thời gian thư giãn tuyệt vời và chiến thắng trong bài phỏm nhé!

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."