Hướng dẫn chơi trò chơi trời nắng trời mưa

Trò chơi trời nắng trời mưa là 1 trong những trò chơi bổ ích dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Đây cũng là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của các bé. Cha mẹ hay thầy cô có thể áp dụng trò chơi này để tăng tư duy phát triển cho con em mình nhé. Cùng tylebongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để biết nhé.

Chuẩn bị trước khi chơi

Hướng dẫn chơi trò chơi trời nắng trời mưa

Không gian chơi

Trò chơi Trời nắng trời mưa là trò chơi vận động,bao gồm những hoạt động chạy, nhảy bởi thế nên chơi trên mặt phẳng, không có chướng ngại vật. Diện tích chơi rộng hay hẹp phụ thuộc vào cách chơi và số lượng người tham gia chơi. Bạn nên chọn địa điểm để chơi trò chơi này là sân trường, sân chơi, lớp học mầm non.

Người chơi trò chơi trời nắng trời mưa

Trò chơi Trời nắng trời mưa phù hợp với tất cả mọi người, cả nam và nữ, mọi lứa tuổi khác nhau. Càng đông càng vui. Nhưng để đảm bảo yếu tố trật tự, quản lý dễ thì nên chơi tối đa từ 20-30 trẻ cùng lúc. Trò chơi này rất phù hợp với trẻ mầm non, giúp các bé phát triển khả năng vận động, lắng nghe.

Học thuộc bài hát

Bài hát trời nắng trời mưa sẽ được hát trong khi chơi trò chơi này . Bởi thế trước khi chơi bạn cần phổ biến cũng như dạy cho các bé nghe về lời của bài hát để đỡ bỡ ngỡ khi chơi.

Dụng cụ chơi

Hãy dùng 1 một mô hình hình “ nhà” làm dụng cụ chơi. Hoặc bạn có thể vẽ các vòng tròn trên nền đất thể hiện những ngôi nhà.

Ngoài ra, chuẩn bị các mũ hình thỏ cho người chơi đội lên để tăng tính hấp dẫn cho trò chơi.

Cách chơi Trò chơi trời nắng trời mưa

Luật chơi cơ bản: Khi cô giáo ra hiệu lệnh “trời mưa”, thì lúc này mỗi bé phải trốn vào một nơi nào đó để trú mưa. Nếu như có bé không tìm được nơi trú mưa thì sẽ phải ra ngoài mỗi lượt chơi.

Cô giáo sẽ chuẩn bị sẵn những vòng tròn trên sân. Sao cho mỗi vòng cách nhau từ 30 đến 40 cm để làm nơi trú mưa cho các bé. Số lượng vòng tròn sẽ được vé ít hơn với số lương người chơi từ 3-4 vòng. Mỗi bé tham gia trò chơi sẽ là những bé đi học, vừa đi bé vừa hát theo nhịp phách của cô giáo. Khi đã nghe hiệu lệnh của cô giáo nói: “Trời mưa” thì các bé sẽ phải tìm cho mình một vòng tròn để đứng vào khi trú mưa. Nhưng bé nào không chạy được vào vòng tròn khi có các bé khác đã đứng ở đó rồi thì sẽ bị ướt và bị ướt thì phải chạy ra ngoài sau mỗi lần chơi. Trò chơi mới sẽ được tiếp tục, cô giáo lại ra lệnh “trời nắng”, thì khi đó các bé sẽ di chuyển ra xa vòng tròn. Một lúc sau cô giáo lại ra hiệu “trời mưa”  thì các bé tiếp tục phải tìm được nơi trú mưa an toàn cho mình. Đây là một trong những trò chơi vận động mầm non khá hay mà bạn có thể áp dụng cho bé chơi nhé.

>>> Cách đá cầu giỏi dành cho người mới bắt đầu

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chơi trò chơi trời nắng trời mưa, hy vọng rằng bạn đã có thể biết cách bố trí để chơi cho con trẻ rồi nhé.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."