Cách tổ chức trò chơi cướp cờ dân gian

Trò chơi cướp cờ là một trong những trò chơi dân gian của nước ta, thường được tổ chức vào giờ ra chơi hay các hoạt động ngoại khóa cho trẻ em. Để tổ chức trò chơi này thì cần những gì? Cùng tylebongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu trò chơi dân gian cướp cờ

Cách tổ chức trò chơi cướp cờ dân gian

Trò chơi cướp cờ là trò chơi khá quen thuộc nhất là với các bạn trẻ, nó giúp các bé rèn luyện tính tập thể cực kỳ tốt. Bởi vậy mà trò chơi này thường được tổ chức vào các dịp như sinh hoạt thiếu nhi thôn, xóm, xã, phường.

Mục đích của trò chơi cướp cờ:

 • Trò chơi dân gian cướp cờ được tổ chức với mục đích là rèn luyện khả năng vận động, sự khéo léo, uyển chuyển của người chơi
 • Giup rèn luyện sự phối hợp nhịp nhàng giữa mọi người với nhau, gắn kết tinh thần tập thể
 • Trò chơi yêu cầu người tham gia phải thật sự tập trung, chú ý lắng nghe mới có thể chơi được
 • Rèn luyện tính tự lập và khả năng lừa đối phương khi cần thiết

Quy định về số người chơi tham gia

Trò chơi cướp cờ này không bị giới hạn về số người tham gia chơi. Nhưng có một điều cần lưu ý là số lượng 2 đội chơi phải bằng nhau để tạo sự công bằng.  Phổ biến nhất vẫn là từ 5 người đến 15 người cho mỗi đội chơi.

Hướng dẫn cách chơi oẳn tù tì

Chuẩn bị dụng cụ chơi:

 • Chơi trên sân bãi bằng phẳng
 • Dùng phấn hay bất kỳ cái gì có thể sử dụng để tạo vạch ngăn cách mà không ảnh hưởng đến được chạy.
 • Cờ: có thể là là cờ, cành cây, con gấu bông nhỏ,…
 • Chọn ra 1 người để điều khiển trò chơi.

Luật chơi

 • Từng cặp có số thứ tự giống nhau sẽ cùng lên chơi cướp cờ.
 • Bên nào cướp được cờ đem về sẽ được tính 1 điểm. Trường hợp cước được cờ nhưng chưa chạy qua vạch đích về đội mình mà để đối phương chạy rượt theo chạm vào người thì sẽ coi như không có điểm
 • Sau các vòng chơi, đội nào thành công mang cờ về nhiều hơn sẽ giành chiến thắng

Cách chơi trò chơi cướp cờ chi tiết

Đầu tiên, người lớn hoặc cô giáo sẽ chia các bé ra thành 2 đội hoặc oẳn tù xì để chia đội.

Mỗi bên sẽ xếp thành hàng ngang đứng đối diện nhau và cách nhau ít nhất 15m, ở giữa đặt cờ. Mỗi thành viên trong một đội sẽ có 1 số thứ tự giống nhau, hai trẻ hai đội đối diện sẽ có cùng số thứ tự.

Khi người quản trò hô to số thứ tự nào thì ai có số thứ tự đó sẽ phải chạy lên thật nhanh đến vị trí cắm cờ. Cả hai cố gắng làm sao để mang cờ về đích của đội thì sẽ được tính điểm. Nếu khi cướp được cờ không chạy về nhanh mà để cho đối phương đuổi theo chạm vào người khi chưa bước qua vạch thì điểm sẽ thuộc về đội đối phương

Sau khi xong một lượt sẽ đem cờ đặt vào vị trí cũ và chơi tiếp cho đến hết số lượt chơi quy định từ đầu . Khi kết thúc lượt cuối cùng, đội nào có nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Hình phạt dành cho đội thua là phải cõng đội thắng một vòng hoặc phải làm theo yêu cầu của đội thắng như ban đầu cả hai bên đã quy định trước.

>>> Cách chơi trò chơi oẳn tù tì dễ thắng nhất

Trên đây là những chia sẻ của cách chơi về trò chơi cướp cờ, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."