Cách chơi trò chơi oẳn tù tì dễ thắng nhất

Trò chơi Oẳn tù tì là trò chơi dân gian quen thuộc với nhiều người, trò chơi này sẽ giúp phát triển tư duy con trẻ cũng như những kỹ năng khác. Dưới đây là cách chơi oẳn tù tì mà tylebongda.info chia sẻ để cha mẹ có thể dạy con nhỏ chơi nhé.

Đôi nét về Oẳn tù tì

Cách chơi trò chơi oẳn tù tì dễ thắng nhất

Oẳn tù tì hay còn được gọi là kéo búa bao hay kéo lá đấm hay xú xì. Đây là một trò chơi bằng tay giữa hai hoặc nhiều người chơi cùng lúc. Mỗi người chơi sẽ phải  ra một trong ba hình dạng của bàn tay, có thể là “ kéo”, “ búa” hay “bao”. Trò chơi này diễn ra khá nhanh. Bởi vậy, Oẳn tù tì còn được chơi kết hợp với một số trò chơi như xác định người đi trước, xác định người chiến thắng khi kết quả hòa.

Oẳn tù tì có phát âm trại ra từ tiếng Anh one, two, three (một, hai, ba) ở miền Nam trước 1975, trò chơi này từ người Mỹ mang vào xuất hiện nhiều nhất ở đầu thập niên 60 đến tận ngày nay vẫn chơi trò chơi này, mặc dù tên tiếng Anh gốc của trò này là Rock Paper Scissors – Hòn đá, giấy và kéo.Bở thế khi nói “Oẳn tù tì ra cái gì ra cái này” tức là nói “Một, hai, ba, ra cái gì ra cái này”.

 Luật chơi oẳn tù tì

Để có thể phân biệt thắng thua, thì mọi người cần nắm được các quy tắc:

  • Búa sẽ ăn kéo, nhưng sẽ thua Bao.
  • Kéo sẽ cắt được Bao, nhưng lại thua Búa.
  • Bao chùm được Búa, nhưng bị cắt bởi Kéo.

Nếu mọi người ra dấu giống nhau sẽ được coi là hòa và sẽ thực hiện chơi lại.

Trong trường hợp có thêm đục và giếng cần nhớ:

Đục sẽ ăn kéo và ăn bao, bị thua búa và thua giếng.

Giếng sẽ ăn búa, ăn đục, ăn kéo, bị thua bao.

>>> Hướng dẫn chơi trò chơi trời nắng trời mưa

 Cách chơi oẳn tù tì

Trò chơi oẳn tù tì có thể chơi được khi có từ 2 người trở lên tham gia chơi, mọi người cùng đứng hoặc cùng ngồi. Nhưng nếu trong trường hợp đông quá phải chia thành các nhóm cho dễ quan sát cũng như định đoạt thắng thua.

Bắt đầu mọi chơi mặt sẽ hướng vào nhau, tay phải nắm, đung đưa theo nhịp câu hát:

“Oẳn tù tì, Ra cái gì? Ra cái này!”

Khi câu hát vừa xong thì tất cả người chơi sẽ nhanh chóng xòe tay theo các hình kéo, búa, bao theo từng ý định của mỗi người. Tất cả đều phải đưa ra cùng một lúc, không được người ra trước người ra sau, ai đưa ra sau sẽ phạm luật không được tính. Khi tất cả đã ra dấu xong thì bắt đầu so thắng thua dựa trên luật tính điểm ở bên trên.

Nhằm tăng sự thu hút cho trò chơi, người chơi có thể đưa ra một số hình phạt chẳng hạn như người thua sẽ bị người thắng búng nhẹ vào tai hay búng vào tay, hay bôi nhọ lồi …

Trên đây là những chia sẻ của cách chơi về trò chơi oẳn tù tì, hy vọng rằng anh em đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."