Hướng dẫn tổ chức trò chơi về đúng nhà chi tiết

Trò chơi về đúng nhà là trò chơi được sử dụng trong việc dạy trẻ mầm non khá hay. Nó giúp cho các bé vận động tích cực và tăng tính hòa đồng hơn. Cách chơi trò chơi này như thế nào? Cùng tylebongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị trước khi chơi

Không gian chơi

Đây là trò chơi vận động, bởi thế cần có không gian chơi rộng rãi, sạch sẽ bằng phẳng, thích hợp cho trẻ chạy nhảy. Có thể lấy không gian trong phòng học, sân chơi…

trò chơi về đúng nhà

Số lượng người tham gia chơi

Đây là trò chơi mang tính tập thể tập thể, nên không giới hạn số lượng, giới tính hay độ tuổi của người chơi tham gia. Càng đông thì càng vui.

Vẽ 2 khu vực nhà

Trên sàn không gian chơi, sẽ vẽ 2 khu vực tượng trưng cho hai ngôi nhà. Dùng hai hình ảnh ngôi nhà với hai màu khác nhau để dán ở vị trí hai ngồi nhà để mọi người có thể nhận thấy sự khác biệt giữa hai ngôi nhà.

Cách chơi Trò chơi Về đúng nhà

– Trước khi chơi mọi người sẽ chọn một người chơi đóng vai Quản trò. Đối với các bé nhỏ tuổi, thì vị trí Quản trò nên chọn người lớn tuổi, hay cô giáo để có thể điều khiển trò chơi một cách dễ dàng.

– Sau đó người quản trò sẽ giới thiệu cho trẻ về hai vị trí ngôi nhà và đặc điểm màu sắc của hai ngôi nhà để các bé có thể phân biệt được. Quản trò chia trẻ theo một đặc điểm nào đó để về từng ngôi nhà. Ví dụ:

+ Những bé mặc áo dài tay sẽ về nhà màu Xanh, còn những bé nào mặc áo cộc tay sẽ về nhà màu Đỏ.

+ Các bé Nam về nhà màu Xanh. Các bé Nữ về nhà màu Đỏ.

+ Hay các bạn mặc áo hoa về nhà màu Xanh / bạn không mặc áo hoa sẽ về nhà màu đỏ.

+ Bạn nào quàng khăn sẽ về nhà màu Xanh/ không quàng khăn sẽ về nhà màu Đỏ

– Khi chia nhà xong thì các bé sẽ đứng trong khu vực nhà của mình

– Người quản trò hô “ Ban ngày”, tất cả trẻ sẽ tản ra khỏi khu vực hai nhà. Vừa đi vừa hát một số bài hát như trời mưa trời nắng..

– Khi các bé đang tập trung hát một bài hát, thì người Quản trò bất ngờ hô to 1 vào câu lệnh như “ Buổi tối về nhà đi ngủ”, “ Trời mưa trời mưa”… thì các bé nào thuộc nhà nào sẽ chạy về phía nhà đó.

– Trẻ nào chạy về sai nhà ban đầu của mình thì sẽ bị phạt Nhảy lò cò.

– Các bé sẽ chơi 1,2 lần với cùng một cách chia nhà, rồi lại đổi các cách chia nhà khác để tăng sự mới mẻ cho các bé.

Tác dụng của trò chơi về đúng nhà

Trò chơi này có luật chơi khá dễ hiểu. Đây là một trong những trò chơi vận động có lợi ích khá tốt với các bé nhất là dưới 5 tuổi. Trò chơi không những giúp các bé hòa đồng, thân thiện hơn với tất cả các bạn bè của mình mà còn gián tiếp giúp các bé vận động tích cực, rèn luyện trí nhớ và khả năng giao tiếp tốt hơn.

Đối với trẻ nhỏ thì vừa học vừa chơi chính là biện pháp hiệu quả nhất nhé! Cha mẹ, thấy cô hãy chú ý và quan tâm nhiều hơn đến các bé, để các em có một tư duy thoải mái nhất khi học và chơi, chơi và học.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về trò chơi về đúng nhà, hy vọng rằng các bậc cha mẹ hay thầy cô có thể áp dụng cách này trong việc dạy trẻ nhé.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."