Trò chơi chi chi chành chành có thông tin như thế nào?

Trò chơi chi chi chành chành là một trò chơi dân gian khá quen thuộc với trẻ em Việt Nam, nhất là những trẻ ở các vùng quê. Vậy thông tin chi chi chành chành thế nào? Cùng tylebongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về trò chơi chi chi chành chành

Trò chơi chi chi chành chành

Chi chi chành chành là một trò chơi dân gian quen thuộc với khá nhiều trẻ em nước ta, nhất là các bé ở các vùng quê. Lợi ích của trò chơi này giúp gắn kết tập thể khá tốt. Đây là trò chơi tập thể, yêu cầu các bé sẽ phải học thuộc và đọc đúng lời bài đồng dao theo nhịp bởi thế sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng phán đoán; Rèn luyện cho trẻ cách đọc rõ ràng, đúng nhịp bài đồng dao; Giúp trẻ có thêm được những người bạn mới, tăng khả năng giao tiếp hơn, hòa đồng với bàn bè hơn.

Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi: Để có thể chơi trò chơi này thì cần có khoảng 3 – 7 người chơi, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Nếu như số lượng người chơi nhiều hơn thì nên tách ra làm các nhóm chơi để tiện cho việc quản lý dễ dàng hơn.

Không gian chơi: Trò chơi này sẽ thực hiện tại chỗ, không cần chạy nhảy nên chỉ cần có một không gian nhỏ trong lớp học, sân chơi là đã có thể tổ chức chơi được

Học thuộc bài hát đồng dao: Trò chơi sẽ gắn liền với bài hát đồng dao chi chi chành chành nên trước khi chơi thì tất cả người chơi sẽ phải học thuộc hết lời bài đồng dao. Lời sẽ được chúng tôi chia sẻ phần dưới.

thông tin trò chơi chi chi chành chành

Tất cả người tham gia sẽ tiến hành oẳn tù tì, ai thua sẽ làm người điều khiển. Mọi người sẽ ngồi quây vòng tròn bên cạnh nhau. Người điều khiển trò chơi bắt đầu bằng việc xòe bàn tay ra giữa vòng. Những người còn lại sẽ đặt ngón trỏ của mình vào lòng bàn tay của người điều khiển.

Bắt đầu trò chơi, tất cả người chơi sẽ đồng thanh hát bài đồng dao chi chi chành chành. Những người chơi ngồi xung quanh sẽ gõ gõ ngón trỏ vào lòng bàn tay theo nhịp hát của bài đồng dao.

Khi hát đến từ “ập”, người điều khiển sẽ nắm bàn tay lại, những người khác phải nhanh chóng rút tay lên. Nếu có người không rút kịp và bị người điều khiển nắm được sẽ bị thua cuộc. Và người bị thua đó sẽ thay thế vị trí cho người điều khiển để bắt đầu một lượt chơi mới.

Bài đồng dao Chi chi, chành chành

Bài đồng dao của trò chơi có nhiều biến thể khác nhau, bạn có thể tham khảo 2 phiên bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Phiên bản 1

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ma vương bú tí

Bắt tí đi tìm

Ù à ù ập

Đóng sập cửa lại

Phiên bản 2

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vươn bú tí

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Đóng sập cửa vào

Phiên bản 3

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa mất cương

Ma vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Đóng sập cửa vào

>>> Cách tổ chức trò chơi cướp cờ dân gian

Trên đây là một số chia sẻ về trò chơi chi chi chành chànhthông tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."