Hướng dẫn chơi Nu na nu nống cho các bé

 Nu na nu nống là trò chơi dân gian dành cho trẻ nhỏ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với cách chơi rất đơn giản, bé có thể chơi cùng bạn bè hoặc cả gia đình để tăng tình cảm gia đình lên. Cùng tylebongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Chuẩn bị trước khi chơi

Hướng dẫn chơi Nu na nu nống cho các bé

Số lượng người chơi: Trò chơi nua na nu nống sẽ không có giới hạn về số lượng người tham gia, không giới hạn độ tuổi, càng đông người càng vui. Nhưng nếu áp dụng cho các bé mầm non, thì lời khuyên là chỉ nên từ 6-10 trẻ để dễ chơi, dễ kiểm soát hơn

Không gian chơi: Người lớn nê họn không gian chơi sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh để các bé có thể ngồi và hát cùng nhau. Nên chọn các địa điểm trong lớp học, phòng tập thể, sân chơi cỏ sạch…

Học thuộc bài đồng dao: Trước khi tiến hành chơi thì tránh cho các bé khỏi bỡ ngơ nên cho bé học thuộc bài đồng dao trước. Bài đồng dao sẽ như sau:

Lời 1 bài đồng dao:

Nu na nu nống,

Đánh trống phất cờ.

Mở cuộc thi đua,

Thi chân đẹp đẽ.

Chân ai sạch sẽ,

Gót đỏ hồng hào.

Không bẩn tí nào,

Được vào đánh trống.

  Lời 2 bài đồng dao:

Nu na nu nống

Cái trống nằm trong

Con ong nằm ngoài

Củ khoai chấm mật

Phật ngồi Phật khóc

Con cóc nhảy ra

Con gà ú ụ

Bà mụ thổi xôi

Ông tôi nấu chè

Chè be chè bét

Cống rè cống rụt

Bụt thụt xuống lỗ

Bụt chẳng ăn xôi.

Cách chơi trò chơi nu na nu nống

Về luật chơi Nu na nu nống

Số lượng người tham gia sẽ cần ít nhất từ 3 tới 10 trẻ tham gia, trò chơi càng đông càng vui sẽ gắn kết tính tập thể của các bé lên.

Cách chơi như sau, các bé ngồi sát cạnh bên nhau, duỗi thẳng chân ra, người ngồi gần nhau thì tay cầm tay, vừa nhịp tay vào đùi vừa đọc bài đồng dao nu na nu nống. Người quản trò hoặc thầy cô có thể để các bé ngồi xếp hình vòng tròn để chơi.
Sẽ có một người làm chủ trò chơi. Xác định bé đầu tiên trong vòng chơi

Mỗi từ trong bài đồng dao sẽ được đọc lên thì một người chơi làm chủ sẽ đập nhẹ vào một chân, khi đọc từ đầu tiên của bài đồng dao là từ “nu” sẽ đập nhẹ vào 1 chân của bé đầu tiên, từ “na” sẽ đập vào chân 2 của bé thứ hai, tiếp theo đến chân của bé thứ ba thứ 4… cứ theo thứ tự từng bé đến cuối cùng rồi quay ngược lại cho đến từ “trống”

Cách chọn người chiến thắng

Cách thứ nhất: Khi tới lượt chân của bé nào mà gặp phải từ “trống” thì bé đó hãy nhanh chóng co chân đó lại, bé nào co đủ hai chân trước thì bé đó sẽ về nhất, cứ thế tiếp theo phân định lần lượt thức tự, tới bé nào cuối cùng chưa co chân sẽ coi là thua cuộc.

Cách thứ hai: Bé nào co đủ hai chân đầu tiên là người thắng cuộc. Khi kết thúc thì sẽ tiến hành chơi lại từ đầu va chọn là người quản trò chơi mới.

>>> Hướng dẫn tổ chức cách chơi trò chơi nhảy lò cò cho bé

Trên đây là hướng dẫn cách chơi nu na nu nống. Hy vọng rằng các bậc phụ huynh cũng như các cô giáo có những phút giây vui chơi học tập vui vẻ bên các bé.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."