Cách sút bóng xoáy chi tiết cầu thủ nào cũng cần thành thạo

Cách sút bóng xoáy, kỹ thuật đá bóng xoáy mà cầu thủ nào cũng cần thành thạo nếu muốn đá bóng tốt. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của tylebongda.info

1. Các cách sút bóng xoáy

Kỹ thuật sút bóng xoáy thường có 2 kiểu chính là sút bóng xoáy má ngoài và sút xoáy má trong (hay còn gọi là cứa lòng). Bản chất quan trọng nhất khi thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy đó là điểm chạm bóng và cách vung chân lăng. Mỗi kỹ thuật sút bóng má trong và má ngoài đều có những ưu điểm khác nhau khi được sử dụng.

1.1. Các bước sút bóng xoáy má trong

Cú sút bóng xoáy bằng má trong thường được gọi bằng tên gọi khác là cứa lòng. Đây là kỹ thuật sút bóng mà các cầu thủ có nền tảng kỹ thuật tốt rất ưa thích sử dụng. Messi là một ngôi sao rất nổi tiếng với những pha cứa lòng có độ chính xác cao. Đội tuyển Việt Nam thì có Nguyễn Quang Hải vẫn ưa thích kỹ thuật sút bóng xoáy này. Kỹ thuật sút bóng xoáy má trong là nền tảng cho sút bóng xoáy má ngoài.

Cách đá bóng xoáy
Cách đá bóng xoáy

Bước 1: Lấy đà sút bóng

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong không cần chạy đà quá nhiều. Sự thật là có thể sút bóng xoáy bằng má trong mà không cần đà. Hãy xem những pha bóng rê dắt, đảo người và cứa lòng của Messi và Quang Hải để thấy sự hiệu quả và kỹ thuật của sút xoáy má trong.

Cách sút bóng xoáy bằng má trong quan trọng nhất là phải căn được khoảng cách

Bước 2: Chạm bóng bằng má trong của giày

Với kỹ thuật sút bóng xoáy má trong thì chúng ta sẽ chạm bóng ở phần má trong của giày. Chạm bóng bằng cách miết má trong với bóng từ từ. Điểm chạm bóng nằm ở rìa và bên dưới quả bóng. Việc miết quả bóng bằng giày sẽ tạo ra được độ xoáy khi thực hiện cứa lòng.

Thực hiện chạm bóng bằng má trong và vị trí tiếp xúc bóng ở rìa quả bóng

Chúng ta thấy kỹ thuật sút bóng xoáy má trong rất đơn giản. Tuy nhiên để thực hiện tốt kỹ thuật này thì đòi hỏi khả năng căn lực, căn khoảng cách cực kỳ tốt. Chỉ cần mạnh quá hoặc nhẹ quá đều sẽ khiến cú sút bị hỏng.

1.2. Các bước sút bóng xoáy má ngoài

Sút bóng má ngoài có ưu điểm là có thể tạo lực tốt hơn khi ma sát mạnh hơn vào bóng. Để có thể mường tượng về lực sút xoáy khủng khiếp của sút xoáy má ngoài thì có thể xem lại pha sút phạt huyền thoại của Roberto Carlos. Tuy nhiên để thực hiện được cú sút bóng xoáy má ngoài chính xác thì tập luyện để có điểm chạm bóng cũng như kỹ thuật tốt nhất.

Bước 1: Lấy đà sút bóng

Lấy đà là một bước quan trong để lấy được lực vung chân mạnh nhất. Mỗi người có một sải chân và một cách chạy đà riêng nên hãy chạy đà theo cách của bạn. Làm sao để bạn có được lực vung chân lăng mạnh nhất để có lực sút tốt nhất.

Bước 2: Chạm bóng bằng má trong bàn chân

Mặc dù gọi là kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài nhưng thực ra chúng ta sẽ chạm bóng bằng má trong trước. Thực hiện bước chạm bóng giống như kiểu bạn đang cứa lòng. Tạo lực mạnh hơn cho bên cạnh quả bóng chứ không phải là tâm bóng. Điều này để giúp tạo một lực xoáy tác động lên quả bóng.

Bước 3: Xoay bàn chân vòng xuống dưới quả bóng

Sau khi chạm bóng thì bạn ngay lập tức duỗi bàn chân ra và xoay xuống bên dưới quả bóng, khóa cổ chân và tập trung lực sút vào mu trước của bàn chân. Điều này sẽ giúp tạo lực xoáy khi bàn chân miết vào quả bóng từ má trong vòng lên mu bàn chân.

Bước 4: Căn lực để vung chân lăng

Vung chân lăng theo hướng miết vào quả bóng để tạo thêm lực xoáy. Trong quá trình thực hiện vung chân lăng thì cần quyết đoán và tự tin tuy nhiên căn chỉnh lực phù hợp để tạo ra quỹ đạo hoàn hảo nhất.

Căn chỉnh khoảng cách để tạo ra quỹ đạo bóng xoáy phù hợp nhất

– Xem lại video cú sút phạt xoáy tít của Roberto Carlos để lấy cảm hứng tập luyện. Cú sút phạt của Roberto Carlos được thực hiện theo kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài. Đây được xem là những bàn thắng mang đến nhiều cảm xúc nhất trong mọi thời đại. Cú sút phạt thành bàn với khoảng cách cực kỳ xa nhưng lại có quỹ đạo bóng vòng cung rất khó chịu.

>>> Cách tâng bóng – Kỹ thuật tâng bóng cơ bản nhất

2. Tập luyện cách sút bóng xoáy thế nào hiệu quả

Để thực hiện được các kỹ thuật sút bóng xoáy thì đòi hỏi phải tập luyện rất nhiều để có được sự chính xác cũng như nhuần nhuyễn nhất. Với kỹ thuật sút bóng xoáy má trong (cứa lòng) thì chúng ta sẽ chủ yếu tập luyện để căn khoảng cách và độ xoáy.

Tập luyện sút bóng xoáy thì chúng ta sẽ tập làm chủ các bước kỹ thuật trước

Tuy nhiên với kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài thì đòi hỏi phải tập luyện nhiều để nhuần nhuyễn nhất trong lúc chạm bóng. Sau khi làm chủ được các kỹ thuật sút bóng xoáy thì bạn sẽ tập thêm về căn lực cũng như điều chính hướng sút để đưa bóng đi với quỹ đạo mình mong muốn.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan tới cách sút bóng xoáy, kỹ thuật đá bóng xoáy mà mọi cầu thủ đều cần thành thạo để trở thành cầu thủ giỏi. Chúc bạn luôn có kỹ thuật vượt trội với môn thể thao này.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."