Các vị trí trong bóng đá người chơi bóng cần biết

Các vị trí trong bóng đá, vai trò và trách nhiệm của từng vị trí cầu thủ trên sân. Mỗi vị trí cầu thủ đều nắm giữ một nhiệm vụ quan trọng làm nên thành công của đội bóng. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của tysobongda.info 

1. Các vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá cơ bản có 4 vị trí chính đó là : Vị trí thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Trong đó thì vị trí Hậu vệ lại được chia ra thành : Trung vệ , Hậu vệ quét , Hậu vệ biên, Hậu vệ tấn công. Đối với vị trí Tiền vệ và tiền đạo cũng được chia thành nhiều cấp bậc nữa. Cùng tìm hiểu.

2. Ý nghĩa và vai trò của từng vị trí trong bóng đá

2.1. Ví trí thủ môn(GK) trong bóng đá

Thủ môn hay còn được gọi là người trấn giữ khung thành. Thủ môn là cầu thủ ở ví trí cuối cùng sau hàng hậu vệ, ở giữ hàng tấn công của đối phương và khung thành phòng ngự của đội mình.

Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành và ngăn cản đối phương ghi bàn. Vị trí thủ môn là vị trí đặc biệt trong các vị trí trong bóng đá:

Những vị trí trong bóng đá
Những vị trí trong bóng đá
 • Trong đội hình bóng đá, thủ môn là cầu thủ có quyền đụng bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trong vòng cấm địa. Ngoài khu vực cấm địa thì thủ môn chỉ được dùng chân để chơi bóng
 • Đội bóng nào khi thi đấu cung phải có một thủ môn bảo vệ khung thành.
 • Thủ môn là cẩu thủ mặc áo khác với các cầu thủ trên sân.

2.2. Vị trí hậu vệ(DF) trong bóng đá

Hậu vệ là một vị trí quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Hậu về chơi ở trước thủ môn và sau hàng tiền vệ với nhiệm vụ ngăn cản đối phương ghi bàn. Hiện nay, trong bóng đá có 4 loại hậu vệ như trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công.

a. Trung vệ(CB)

Cầu thủ đá ở vị trí trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm, đứng chắn trước thủ môn. Trung vệ có nhiệm vụ là ngăn chặn các đường lên bóng tấn công của đối phương, không cho ghi bàn và đưa bóng vào vòng cấm địa. Thường trung vệ là các cầu thủ cao to, đánh đầu, xoạc bóng tốt.

b. Hậu vệ quét (SW)

Vị trí hậu vệ quyét thường có trong sơ đồ 3 hay 5 hậu vệ. Hậu vệ quét có nhiệm vụ phòng thủ sâu nhất của hàng hậu vệ, đây là cầu thủ bọc lót cho các hậu vệ phía trên. Hiện nay hậu vệ quét không còn được sử dụng nhiều mà thay vào đó là tiền vệ thủ.

c. Hậu vệ biên (FB/LB/RB)

Hậu vệ biên thường ở nhiều vị trí khác nhau trên sân có nhiệm vụ ngăn cầu thủ đối phương chuyền bóng vào cùng cấp địa hay là kèm tiền đạo đối phương và có thết dốc bóng tạt vào giữa.

d. Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)

Hậu vệ biên tấn công là vị trí quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Các cầu thủ ở vị trí này thường phải có thể lực tốt.

>>>> Kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất cầu thủ nào cũng cần biết

2.3. Vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trong bóng đá thường chơi ở các vị trí dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Nhiệm vụ của các cầu thủ tiền vệ là tranh bóng từ đối phương, phát động tấn công hay tự ghi bàn. Nhiều trường hợp trên sân, tiền vệ cũng tham gia phòng thủ.

Tiền vệ thường là những cầu thủ có thể lực rất tốt do tiền vệ thường xuyên di chuyển đến các vị trí khác nhau trên sân. Ngoài thể lực thì tiền vệ cần có các kỹ năng lừa bóng, chuyền bóng, phân phối bóng. Tùy vào thế trận trên sân và vị trí đội hình thi đấu sẽ có các kiểu tiền vệ như:

 • Tiền vệ trung tâm (CM)
 • Tiền vệ phòng ngự (DM)
 • Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)
 • Tiền vệ đa năng (BBM)
 • Tiền vệ tấn công (AM)
 • Tiền vệ cánh (LM, RM)

2.4. Vị trí tiền đạo trong bóng đá

Vị trí tiền đạo rất quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình và gần khung thành đối phương nhất.

Các cầu thủ ở vị trí tiền đạo có nhiệm vụ ghi bàn vào khung thành đối phương và không cần về phòng ngự. Đây là một vị trí khó khăn, đồi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật bóng đá tốt để vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương.

Hiện nay, các đội bóng thường sử dụng hai tiền đạo trên sân, có thể lên đến 3 tiền đạo trên sân. Các vị trí tiền đạo trong bóng đá gồm có:

 • Tiền đạo trung tâm
 • Tiền đạo thường
 • Tiền đạo hộ công (CF)
 • Tiền đạo cánh

Rất hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp cho các bạn đam mê bóng đá có thêm kiến thức bổ ích củng cố nhiều hơn nữa cho niềm đam mê của mình.

 

 

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."