Tú lơ khơ là gì? Cách chơi tú lơ khơ dễ hiểu nhất

Nếu bạn là những người đam mê các game thì chắc chắn tú lơ khơ đã quen thuộc với bạn. Nhưng với người mới có thể chưa hiểu được tú lơ khơ là gì, luật chơi như thế nào? Hãy cùng tylebongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

1.Tú lơ khơ là gì?

Tú lơ khơ là gì?

Tú lơ khơ là một khái niệm rộng, nó được sử dụng cho khá nhiều game nhưng được phổ biến nhiều nhất với cái tên tiến lên miền bắc.

Tú lơ khơ là một trò chơi quen thuộc có lối chơi khá đơn giản, đời thường nhưng cực kỳ lôi cuốn và hấp dẫn. Trò chơi này phổ biến nhất vào các dịp lễ tết, mọi người thường tổ chức chơi tú lơ khơ để gắn kết mọi người với nhau để cùng nhau tham gia chơi giải trí tạo ra những tiếng cười mang đến niềm vui cho mọi người.

2. Bộ bài Tú Lơ Khơ bao gồm những tập hợp là gì?

Mỗi một tập hợp của bài Tú Lơ Khơ gồm một trong số các tập hợp sau:

– Rác: Hiểu là gồm có một quân bài tây

– Đôi: Nghĩa là gồm 2 quân bài tây có cùng màu và mang cùng một giá trị

– Xám: Hiểu là gồm 3 quân bài tây mang cùng một giá trị

– Tứ quý: Hiểu là gồm 4 quân bài tây có cùng một giá trị

– Sảnh:Hiểu là gồm có từ 3 quân bài tây trở lên có đặc điểm đồng chất và có giá trị liên tiếp nhau.

Các lá bài có giá trị từ thấp đến cao được thể hiện như sau:

(3 – 4 – 5 – 6 – 7 – 8 – 9 – 10)

(J – Q – K – A – 2)

Trong đấy, lá bài 2 còn được gọi là lá bài Heo sẽ được nằm trong một sảnh, ví dụ như sảnh QA2, JQKA2. Các tổ hợp bài như A23, 234 sẽ đều không mang giá trị vì không có tính liên tiếp

3. Cách chơi tú lơ khơ dễ hiểu nhất

Khi tham gia chơi game, người chơi được chia 13 lá bài sau đấy sẽ thực hiện các hoạt động chặn bài. Anh em sẽ đánh các lá bài theo chiều kim đồng hồ.

Ở ván đầu tiên, ai có quân nhỏ nhất sẽ có quyền đánh trước, từ ván thứ 2, ai thắng ván trước thì sẽ đánh trước ở ván sau. Trong cách chơi tú lơ khơ, một vòng chơi sẽ kết thúc khi không có ai chặn được bài của người trước đó, thì người chơi không bị chặt sẽ được đánh tiếp lá bài tùy ý tiếp theo. Ván chơi kết thúc khi có một người trong ván chơi đánh được hết số quân bài. Luật chặt được quy định như sau:

Luật chặt chung trong cách chơi tú lơ khơ

Người đánh đầu tiên ra bài thì người tiếp sau sẽ có quyền chặt bằng bài mạnh hơn cùng về màu và chất. Nếu như không chặt được thì sẽ bị bỏ qua lượt. Ví dụ như:

Một con rác 10 tép có thể chặn một con rác 5 tép, nhưng không thể chặn rác 5 cơ

Một đôi 8 rô có thể chặn được một đôi 4 rô, nhưng đôi 8 rô đó lại  không thể chặn đôi 5 tép

Luật đền bài trong khi chơi tú lơ khơ

Luật đền bài trong khi chơi tú lơ khơ như thế nào? Trong khi chơi, ai còn lá bài có thể chặn được lá của người chơi chỉ còn duy nhất 1 lá cuối cùng. Khi đến lượt mà người này không chặn thì coi là đỡ bài.

Với những người giúp bài như thế này sẽ phải chịu phạt theo luật chơi mà mọi người quy định. Hoặc nếu như bạn để thối 2  “thúi Heo”, “thúi Tứ Quý”… nghĩa là họ thua bài và còn lại những con bài đặt biệt này ở cuối bài. Thì khi đó người bị bắt bài sẽ phải chịu phạt theo luật.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tú lơ khơ là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được những thông tin hữu ích về trò chơi này rồi nhé.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."