thông tin chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Cờ Vây là một trong những bàn cờ chiến thuật cổ nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Bạn đã biết thông tin cờ vây như thế nào chưa? Dưới đây là thông tin chơi cờ vâytylebongda.info chia sẻ cho bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Quy tắc cơ bản khi chơi cờ vây

thông tin chơi cờ vây

  • Điều 1: Khi trận cơ bắt đầu, trên bàn cờ sẽ không có bất kỳ một quân nào và sau đó người cầm quân Đen được phép đi trước.
  • Điều 2: Người chơi có thể đặt quân cờ vào bất kỳ giao điểm nào mà bạn muốn. Nhưng tuyệt đối Không được đặt vào giữa hay trên cạnh của ô vuông và chỉ được đặt quân trong phạm vi của bàn cờ mà thôi.
  • Điều 3: Một khi đã đặt quân cờ xuống bàn cờ là không được đi lại
  • Điều 4: Sau khi đặt 1 quân cờ xuống bàn thì lượt của bạn sẽ kết thúc và đến lượt của đối thủ (hoặc ngược lại).
  • Điều 5: Khi đến lượt của mình, người chơi có thể bỏ lượt không đi, khi cả 2 người chơi cùng bỏ lượt thì ván cờ sẽ kết thúc và thắng thua sẽ được định đoạt bằng cách đếm số quân cờ đã được đặt trên bàn cờ, ai có số quân cờ được đặt nhiều hơn là giành chiến thắng.

thông tin chơi cờ Vây

Khí

Khi một quân cờ được đặt xuống tại vị trí bất kỳ trên bàn cờ thì tất cả các giao điểm nằm sát theo chiều ngang và dọc của quân cờ đấy là khí của nó.

Luật ăn quân:

Cứ mỗi một quân cờ của địch đặt vào ô khí của quân cờ của mình thì quân cờ của mình sẽ mất ô khí đó. Bất kỳ quân cờ nào không còn ô khí sẽ lập tức bị loại khỏi ván đấu.

Đất – Mục tiêu của ván cờ

Bạn nên thu càng nhiều đất thì cơ hội chiến thắng càng cao. Đất là số giao điểm trống trên bàn cờ mà quân mình bao vây được. Khi chúng ta cảm thấy đã chiếm hết đất trong khả năng của mình thì bạn có thể bỏ lượt. Khi cả 2 người chơi xổ sốu bỏ lượt thì ván đấu sẽ kết thúc và bắt đầu đếm đất để quyết định thắng thua.

Điểm hết khí

Là các giao điểm ở bên trong vùng đất của một bên đã được vây kín. Có 2 lưu ý:

– Không được phép đặt quân vào giao điểm của trong vùng đã bị đối phương chặn hết khí ( bị bao vây).

– Cấm đi vào giao điểm còn lại cuối cùng của đám quân đã bị đối phương vây chặt.

 Mắt

Là một hay nhiều giao điểm trống của một đám quân bị vây kín một bên. Có hai loại mắt là mắt to và mắt nhỏ. Mắt nhỏ có từ 1-2 giao điểm. Mắt to có từ 3 giao điểm trở lên.

Ngoài ra, mắt cũng được chia thành hai loại là mắt thật và mắt giả. Mắt thật là mắt hoàn chỉnh, trong các vị trí đều có đủ quân. Mắt giả thiếu quân, về sau có thể không còn mắt nữa.

Thu Quan

Thu Quan sẽ xảy ra khi mà ranh giới của mỗi quân đã được hình thành nhưng vẫn có thể đi tiếp. 2 người chơi sẽ bắt đầu mở rộng hay chiếm thêm đất cho mình vì lúc này đã có phòng tuyến vững chắc phía sau.

Kết thúc ván cờ

Khi hai bên đều không có nước đi bỏ lượt thì ván cờ sẽ kết thúc. Khi này thắng thua sẽ được định đoạt bằng cách đếm Đất của mỗi người. Ai giành được nhiều Đất hơn sẽ giành chiến thắng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông tin chơi cờ vây, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được thông tin cơ bản của trò chơi này rồi nhé.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."