Tổng hợp luật bóng ném mới nhất bạn nên biết

Luật bóng ném như thế nào bạn có biết? Bóng ném là một trong những trò chơi phổ biến nhất trên toàn cầu. Hãy cùng tylebongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Định nghĩa bóng ném là gì?

Bóng ném còn có tên gọi là bóng ném đồng đội và bóng ném biên, là một loại thể thao tiếp xúc. Trong đấy 2 đội với bảy cầu thủ mỗi đội (gồm sáu cầu thủ ngoài sân và 1 thủ môn), chuyền một quả bóng và ném nó vào cầu môn của đối phương.

Môn thể thao này được phát triển vào những năm 1800 ở Bắc Âu. Môn thể thao này phù hợp cho cả nam và nữ.

Luật chơi môn bóng ném chi tiết

Luật bóng ném cơ bản

Bóng ném là một trò chơi có tốc độ nhanh, cường độ mạnh, làm cho người chơi hay bị mất sức nhiều. Họ sẽ phải làm sao để vừa tấn công, vừa ngăn chặn sự tấn công từ các đối thủ khác.

Nhưng luật chơi cũng có quy định luật va chạm để tránh chấn thương, xung đột giữa những người chơi với nhau. Theo đấy, việc va chạm chỉ được diễn ra khi cầu thủ phòng thủ đang ở vị trí phía trước cầu thủ tấn công. Quá trình này sẽ diễn ra giữa các cầu thủ tấn công đối với cầu môn.

Cầu thủ nào cố tình va chạm với đối thủ từ phía sau hoặc một bên sẽ được coi là va chạm nguy hiểm và phải chịu luật phạt.

Nhưng người chơi sẽ không gặp phải nhiều trở ngại khi phạm luật quá nhiều. Khác với bóng rổ, mỗi cầu thủ chỉ được phạm lỗi tối đa 5  lần.

Đội hình thi đấu môn bóng ném

Trên sân thi đấu thì  mỗi đội sẽ có 7 thành viên trong đấy có một thủ môn và 6 cầu thủ thi đấu. Mỗi sẽ có chiến thuật riêng để đưa bóng vào khung thành của đối thủ. Quả bóng được tính điểm khi vượt hoàn toàn qua vạch biên vùng sân thi đấu và khung thành.

Kích thước mặt sân thi đấu sẽ tầm 40x20m, chia làm hai khu vực cho hai đội. Giới hạn ném bóng tự do sẽ là khu vực cách khung thành khoảng 9m. Vòng cấm địa của thủ môn xung quanh khung thành với bán kính là 6m. Khu vựa này cầu thủ ném bóng sẽ không được chạm chân vào. Mỗi trận thi đấu sẽ có 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 30 phút. Nếu sau 2 hiệp mà 2 đội hòa nhau thì sẽ có thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp là 5 phút. Đội nào có số bàn thắng nhiều hơn thì đội đó sẽ giành chiến thắng.

Luật cầm bóng và ném bóng

Trong môn thể thao này thì luật cầm bóng và ném bóng rất quan trọng. Với cầu thủ trên sân sẽ không được cầm bóng quá lâu, mà có thể chuyển cho đồng đội để giữ bóng. Theo đấy, quy định về luật cầm bóng như sau:

  • Mỗi cầu thủ không được phép cầm bóng quá 3 giây.
  • Cầu thủ khi cầm bóng không được di chuyển quá 3 bước.
  • Nếu chưa thể chuyển bóng, cầu thủ có quyền dằng bóng như môn bóng rổ để dẫn bóng và di chuyển.
  • Nếu cầu thủ phạm lỗi sẽ phải chịu phạt thua một quả cho đội đối thủ.
  • Nếu đội nào giữ bóng quá lâu mà không ghi bàn thì trọng tài có quyền tước bóng của họ và giao cho đội đối phương.
  • Khi ngăn chặn đối phương ném bóng cầu thủ được dùng tay, cẳng tay. Và phải ngăn chặn trước mặt, không được chặn từ phía sau của đối phương.
  • Nếu đối phương đan giữ bóng thì không được phép cướp bóng từ tay đối phương.
  • Không được phép nhảy lên hay đẩy người để ngăn chặn đối phương.
  • Cầu thủ sau khi thay người, ra sân thì vẫn có thể quay trở lại sân và tiếp tục thi đấu. Không giới hạn số lượng người ra vào sân.

Trên đây là những chia sẻ của cách chơi về luật bóng ném, hy vọng rằng anh em đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.