Cách chơi cờ vua thắng nhanh, chiến thuật chơi cờ vua hay

Cách chơi cờ vua thắng nhanh như thế nào luôn là câu hỏi mà cờ thủ muốn biết khi mới tìm hiểu về trò chơi này. Hãy cùng tylebongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Hiểu rõ giá trị và sức mạnh của quân cờ

Cách chơi cờ vua thắng nhanh, chiến thuật chơi cờ vua hay

Quân Vua chắc chắn là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ, vì bạn sẽ thua nếu Vua của mình bị bắt.

Nhưng các quân cờ còn lại cũng không đơn thuần là tấm bia đỡ đạn. Dựa trên lý thuyết toán và hình dạng của bàn cờ vua, một số quân cờ sẽ có giá trị hơn các quân cờ khác.

Bạn hãy ghi nhớ phân cấp dưới đây để có thể tính toán khi chơ cờ vua

  • Tốt ứng với 1 điểm
  • Mã ứng với 3 điểm
  • Tượng ứng với 3 điểm
  • Xe ứng với 5 điểm
  • Hậu ứng với 9 điểm

Quân cờ được coi là “tài nguyên”. Muốn thắng cờ, người chơi cần nắm được tài nguyên có giá trị cao.

Cách chơi cờ vua thắng nhanh biết khai cuộc chiến thuật

Khai cuộc cũng phụ thuộc vào việc người chơi cầm quân trắng hay đen. Vì quân trắng sẽ đi trước, bên trắng nên tập trung tấn công và làm chủ trận đấu. Bên đen thường sẽ phòng ngự và chờ đợi thời cơ, chỉ nên tấn công khi bên trắng mắc sai lầm và lộ sơ hở.

Nên nhớ không bao giờ di chuyển một quân hai lần, trừ khi quân đấy rơi vào thế hiểm và có thể bị bắt mất. Chúng ta càng di chuyển được nhiều quân, đối thủ sẽ càng phải phản ứng nhiều với nước cờ của bạn.

Bạn nên ghi nhớ nguyên tắc này và tìm đọc danh sách các nước đi khai cuộc của những bậc đại kiện tướng trong các giải đấu hiện đại.

Chuỗi chiếu liên hoàn là cách chơi cờ vua thắng nhanh

Chiêu này chỉ dùng được một lần cho mỗi kỳ thủ, vì một kỳ thủ tinh ý sẽ phát hiện ra các nước đi và tránh bị chiếu hết. Mặc dù vậy, Scholar’s Mate là phương án khá hay để gây bất ngờ cho người mới chơi và giúp bạn có thể thắng trận nhanh chóng

  • Nếu người chơi cầm quân trắng: Tốt ở cột Vua tiến một ô (E7-E6); Tượng cánh Vua tới C5; Hậu tới F6; Hậu tới F2.
  • Nếu người chơi cầm quân đen: Tốt ở cột Vua tiến một ô (E2-E3); Tượng cánh Vua tới C4; Hậu tới F3; Hậu tới F7.
  • Chế ngự Scholar’s Mate: Đưa Mã lên chặn đường nếu bạn thấy đối thủ sử dụng Scholar’s Mate – khả năng cao là đối thủ sẽ không hy sinh Hậu chỉ để bắt Mã của bạn. Một cách khác sử dụng nước cờ khá tương tự là để Hậu ở lại E7 ngay trước Vua của bạn thay vì đẩy Hậu lên.

Hy sinh một vài quân cờ khi cần thiết

Đôi khi  chúng ta phải hy sinh một vài quân cờ khi cần thiết. Chẳng hạn như nếu muốn ra một cái bẫy để chiếu hết, sẽ phải có một số quân cờ bị hy sinh thì đối thủ mới có thể mắc bẫy được.

Để không bị lỗ quân ban nên chú ý các điểm cờ, nên hy sinh những quân cờ ít quan trọng trước. Thứ tự ưu tiên từ thấp đến cao là: Tốt, Mã – Tượng, Xe, Hậu. Nếu như làm ngược lại từ cao tới thâp thì bạn phải chắc chắn rằng chiến thuật đó sẽ thành công.

Trên đây là Cách chơi cờ vua thắng nhanh mà chúng tôi chia sẻ với bạn đọc, hy vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."