Hướng dẫn cách chơi cờ caro đơn giản, chi tiết nhất

Nếu bạn chưa biết cách chơi cờ caro, cờ caro chơi như thế nào, hãy làm theo hướng dẫn đánh cờ caro sau để biết cách đánh cờ caro ngay!

Cờ caro là gì?

Cờ caro là một trò chơi dân gian, ban đầu loại cờ này được chơi bằng các quân cờ vây (quân cờ màu trắng và đen) trên một bàn cờ vây (19×19), nhưng giờ đây, chỉ cần một mảnh giấy kẻ ô, hai cây bút, bạn có thể chơi trò này rồi.

Cách chơi cờ caro

– Hai người chơi quyết định quân đi của mình: một bên là dấu hình tròn (O) và chữ X và quyết định người đi trước người đi sau.

– Người chơi đầu tiên đánh dấu vị trí đặt quân của mình lên trên tờ giấy bằng cách dùng bút để đánh dấu lên tờ giấy có kẻ ô, vào khoảng trống của các ô đó.

– Tiếp đến là lượt chơi của người thứ hai với cách đi tương tự như vậy.

– Người chơi không được phép đánh dấu vào ô đã có đánh dấu của mình hoặc đối phương trước đó.

– Người thắng cuộc là người đầu tiên có được một chuỗi liên tục các ô gồm 4 quân hàng ngang, hoặc dọc, hoặc chéo không bị chặn đầu nào ( tức có một quân của đối thủ ở đầu chuỗi.) Nếu bị chặn một đầu thì người đó cần có chuỗi 5 quân liên tục mới thắng. Nếu chuỗi 5 quân liên tục bị chặn cả hai đầu thì trò chơi tiếp tục.

Hướng dẫn cách chơi cờ caro đơn giản, chi tiết nhất

Về cơ bản, cách chơi Cờ caro các cuộc chiến của các dấu O và X, nhưng nếu bạn nghĩ trò chơi này quá đơn giản thì bạn đã nhầm. Bất kỳ một môn cờ nào ra đời nó cũng chứa đựng nhiều bí mật và kỹ thuật trong đó.

Một số mẹo chơi Cờ Caro luôn thắng

Tấn công và phòng ngự chủ động

Hãy luôn luôn chủ động tấn công đối phương, đừng để đối phương dồn mình vào thế bí mới tìm cách chống cự. Xem xét các nước đi của đối phương để chủ động chặn ngay nước cờ sắp đi của mình. Nếu trong nước cờ bạn được đánh trước thì cứ thế dồn dập tấn công không cho đối phương có cơ hội tấn công mình, cố gắng kéo nước tạo ra nhiều thế cờ khiến đối thủ không kịp trở tay.

Tấn công chéo

Đầu tiên hãy bao vây vùng ngoài, sau đó kết nối quân từ xa, rồi tiếp tục tạo ra 4 nước cờ liên tiếp. Nhưng đối thủ không để cho bạn dễ dàng chiến thắng đâu, họ sẽ chặn các quân cờ bên trong để ngắt quãng đường đi của mình, nên phải đảm bảo vòng ngoài cũng đủ mạnh thì mới chiến thắng được.

Đánh lạc hướng đối phương

Để đánh lạc hướng đối phương bạn nên đánh ngang, đánh dọc xen kẽ và cách hơi xa nhau một chút, lúc này đối phương sẽ mải mê chạy theo mê cung của bạn vẽ ra thì hãy vận dụng luôn cách tấn công chéo.

Nối quân lại với nhau

Đầu tiên hãy bao vây vòng ngoài, rồi nối các quân lại với nhau, cố gắng tạo ra vòng vây đủ mạnh để đối phương không thể phá vỡ được. Đừng mải mê tạo ra nước đi 4 nước liên tiếp hoặc 3 nước liên tiếp mà quên phá huỷ nước đi của đối thủ nhé. Chỉ một chút lơ đãng là bạn thua ngay lập tức đấy.

Hoá giải ý đồ liên kết của đối phương

Chú ý quan sát để chặn ngay ý đồ liên kết của đối phương, cứ khi nhìn thấy đối phương có một trong những dấu hiệu sau là bạn cần có kế hoạch tấn công kịp thời ngay:

– Có 3 nước cờ thẳng hàng mà chưa bị chặn đầu nào: Đánh vào 2 đầu của dãy đó, tốt nhất hãy chặn đầu bên nào gần nước cờ của mình nhất, để tạo thêm nước đi cho mình.

– Có 1 hàng 4 nước cờ chặn 1 đầu: Đánh vào đầu còn lại.

– Có 1 hàng 4 nước không bị chặn, nhưng bị phân cách bởi 1 ô trống: Đánh vào ô trống phân cách.

– Đánh vào 1 ô trống bất kỳ tạo ra 2 hàng có 3 nước cờ thẳng hàng nhau, hoặc tạo ra 4 nước cờ liên tiếp: Suy nghĩ, tính toán thật kỹ để chặn đầu đối phương, nước cờ này khó đấy, nên bạn phải tuỳ cơ ứng biến nhé.

Luôn đi cờ nước đôi

Tấn công chéo để tạo ra những nước cờ Caro nguy hiểm là chiến thuật được nhiều người chơi sử dụng. Sự kết nối Di chuyển theo đường chéo sẽ hiệu quả hơn đường thẳng. Đặc biệt là nước 3 và 4 theo đường chéo sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn.

Xem thêm:

Hy vọng sau khi theo dõi bài viết trên, bạn đã biết cách chơi cờ caro và có thể giành chiến thắng khi chơi cờ caro nhé!