AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Có bao nhiêu đội tham gia?

AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Giải AFF Cup là gì? Có bao nhiêu đội tham gia? Tình yêu của người hâm mộ thể thao, đặc biệt là môn thể thao vua luôn hướng về mong chờ giải đấu này. Nếu bạn đang có thắc mắc về AFF Cup, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi!

1. Tìm hiểu về AFF Cup 

AFF Cup là giải bóng đá nào?

AFF Cup (viết tắt của cụm từ AFF Championship) được biết đến với tên gọi tiếng Anh là ASEAN Football Championship, còn được gọi là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á, do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức.

Lịch sử hình thành AFF Cup

Giải lần đầu tiên tổ chức tại Singapore vào năm 1996, với sự tham gia của 10 đội tuyển Đông Nam Á. Ban đầu, giải đấu được đặt tên là Tiger Cup và duy trì tên này cho đến năm 2004. Sau đó, tên giải đấu thay đổi thành AFF Suzuki Cup và vẫn giữ nguyên tên này cho đến ngày nay. Sự kiện diễn ra vào các năm chẵn, hai năm một lần, nhưng năm 2021 đã hoãn do Đại dịch covid-19. Bên cạnh thông tin về AFF Cup, chúng tôi đang cập nhật kết quả Cúp C1, anh em đừng bỏ lỡ nhé

AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Có bao nhiêu đội tham gia?
AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Có bao nhiêu đội tham gia?

Tiger Cup là tên sử dụng cho AFF Cup cho đến năm 2004 – AFF Cup lần thứ 5. Khi nhà tài trợ chính Tiger Beer rút lui, AFF gặp khó khăn trong việc tìm tài trợ mới cho giải đấu. Tại AFF Cup lần thứ 6 vào năm 2007, giải đấu được đổi tên thành AFF Championship. Năm 2008, AFF Cup lần thứ 7 chính thức trở thành AFF Suzuki Cup 2008, nhờ công ty Suzuki của Nhật Bản mua lại quyền tài trợ và đặt tên cho giải đấu.

Các giải đấu tiếp theo luôn kế thừa tên từ lần thứ 7 và chỉ thay đổi về thời gian tổ chức. Theo thông tin cập nhật mới nhất vào ngày 23/5/2022, BTC AFF Cup sẽ tổ chức buổi họp báo công bố giải đấu năm 2022 và thông báo nhà tài trợ mới là Mitsubishi Electric, đồng thời đổi tên giải đấu thành AFF Mitsubishi Electric Cup 2022. AFF Cup 2022 đã diễn ra từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023.

2. AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Có bao nhiêu đội tham gia?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á thì AFF Cup được tổ chức đều đặn 2 năm 1 lần và số lượng đội tham gia đã có sự thay đổi.

Trước đây, giải đấu chỉ có tối đa 8 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á tham gia. Tuy nhiên, trong giải đấu gần đây nhất vào năm 2018, thể thức thi đấu đã được điều chỉnh và số lượng đội bóng tham gia đã tăng lên thành 10 đội. Trong đó, 9 đội xếp đầu bảng theo thứ hạng của FIFA sẽ giành vé bước thẳng vào vòng đấu bảng. Còn hai đội đứng thứ hạng 10 và 11 sẽ thi đấu một trận play-off để giành tấm vé cuối cùng vào AFF Cup.

AFF Cup được tổ chức đều đặn 2 năm 1 lần
AFF Cup được tổ chức đều đặn 2 năm 1 lần

3. Một số thông tin khác liên quan về AFF Cup

Ngoài những vấn đề trên, vẫn có những câu hỏi mà người hâm mộ bóng đá quan tâm, đặc biêt là các fan của kết quả bóng đá Việt Nam. Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời.

Liên quan đến giới hạn độ tuổi, AFF Cup có quy định gì không?

Hiện tại, giải đấu AFF Cup không có giới hạn độ tuổi. Điều này giúp Ban huấn luyện các đội tuyển tham dự chọn ra những cầu thủ mạnh nhất tham gia giải đấu.

Liên quan đến việc thuộc FIFA, AFF Cup có thuộc FIFA không?

Câu trả lời là không. AFF Cup thuộc Liên đoàn thành viên của FIFA, không phải là một phần của FIFA.

Liên quan đến việc tính điểm FIFA, AFF Cup được tính điểm theo quy định nào?

Trước đây, AFF Cup chỉ tính điểm xếp hạng dựa theo hệ thống khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, do sự tăng trưởng đáng kể về lượng người xem trên truyền hình, FIFA đã điều chỉnh cách tính điểm xếp hạng. Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đã tuyên bố rằng AFF Cup là giải đấu tính điểm xếp hạng quốc tế.

Ông Dato Sri Azzuddin Ahmad, cựu Tổng thư ký của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), từng tuyên bố vào năm 2018: “Chúng tôi xin thông báo rằng giải vô địch bóng đá ĐNA AFF Cup hiện đã được FIFA công nhận là giải đấu hạng A và sẽ được tính điểm ở trên bảng xếp hạng của FIFA. Đây là niềm vinh dự vô cùng lớn của AFF và 11 liên đoàn thành viên. Mục tiêu của chúng tôi chính là đưa bóng đá Đông Nam Á tiến gần hơn với bóng đá thế giới”.

Vì vậy, từ năm 2018, AFF Cup đã được tính điểm trên bảng xếp hạng FIFA, nhưng không nhiều.

Xem thêm: Copa America là gì? Những điều thú vị về giải đấu bóng đá Nam Mỹ

Xem thêm: Europa Conference League là gì? Giải đấu bóng đá mới của UEFA

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và người đọc đã nắm được rõ AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần.