Luật đá luân lưu trong bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Luật đá luân lưu trong bóng đá được quy định như thế nào? Làm thế nào để sút luân lưu thành công. Nếu bạn muốn biết câu trả lời thì hãy tham khảo bài viết của tylebongda.info nhé.

Luật đá luân lưu là gì?

Luật đá luân lưu trong bóng đá

Đá luân lưu có tên tiếng anh là Penalty shoot-out hay còn được gọi là sút phạt đền, sút luân lưu và Penalty…thường gặp trong những trận đấu loại trực tiếp. Đá luân được sử dụng để phân định thắng thua khi hai đội thi đấu   cả hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách vẫn có tỷ số hòa nhau.

Loạt sút luân lưu này thường là loạt sút Penalty trên chấm phạt đền 11m, được chỉ định nhằm xác định đội thắng thua. Cả hai đội sẽ lần lượt thay nhau sút từng quả một, mỗi đội sẽ có 5 lượt sút, kết thúc loạt luân lưu đội nào có nhiều quả vào hơn sẽ chiến thắng.

 Luật đá luân lưu bóng đá mới từ FIFA

Quy định đá luân lưu

  • Trước khi đá thì trọng tài chính sẽ là người tung ra đồng xu để chọn khung thành đá luân lưu, và trong tài chính cũng là người có quyền quyết định thay đổi hay không.
  • Trọng tài chính sẽ tung đồng xu để chọn ra đội bóng thực hiện đá trước.
  • Khi cầu thủ đội này thực hiện đá phạt, chỉ có 1 mình cầu thủ này đối mặt với 1 thủ môn đối thủ mà không được ai đứng bên cạnh. Ngoài ra, thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh  chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá 11m của đội bạn.
  • Khi bắt bóng thủ môn có thể tự mình thực hiện những động tác giả nhưng không được  di chuyển chân trước khi bóng được đá đi.
  • Các cầu thủ đá sút phạt sẽ được huấn luyện viên chỉ định và phải đăng ký theo thứ tự cho trọng tài.
  • Cầu thủ đá sẽ chỉ được phép thực hiện 1 lần và quay về chỗ ở giữa sân bóng. Nếu đá lỗi (theo quyết định của trọng tài) sẽ được thực hiện lại.

Cách tính điểm đá luân lưu

Cầu thủ chỉ được phép thực hiện cú sút sau khi nghe thấy tiếng thổi còi đồng ý của trọng tài. Với mỗi một cú sút hợp lệ và bóng đi vào khung thành thì sẽ được tính là một bàn thắng cho đội đó. Các bàn thắng này chỉ được tính trong loạt sút luân lưu

Sau khi kết thúc 5 lượt sút, đội bóng nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ chiến thắng chung cuộc. Nếu như 2 đội vẫn hòa nhau thì từ lượt sút thứ 6 mỗi đội sẽ luân phiên 1 cầu thủ thực hiện cho đến khi phân định được thắng thua.

>>> Tham khảo: Cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn trong thi đấu

Cách để đá luân lưu thành công?

Ngoài luật đá luân lưu thì cách để đát luân lưu thành công cũng là vấn đề được quan tâm. Bình thường, các cầu thủ sẽ có 2 phương án để thực hiện. Một là sút với lực vừa đủ nhưng hướng về 2 góc xa của khung thành. Cách còn lại là thực hiện cú sút với lực bóng đi mạnh và nhanh hơn.

Ở cách đầu tiên, nếu như thủ môn đối phương đoán được đúng hướng rất có thể cản phá thành công trừ khi đó là một cú sút rất khó. Còn đối với trường hợp thứ hai, lực bóng đi mạnh khó bắt nhưng khả năng chính xác lại thấp hơn so với cách đầu tiên

Có nhiều cầu thủ trên thế giới hiện nay thực hiện đá luân lưu chậm một nhịp. Nghĩa là họ đợi cho thủ môn bay người trước rồi mới thực hiện đá phạt. Dĩ nhiên trong thời gian là vô cùng ngắn nếu không thì pha bóng sẽ không được công nhận. Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách trên xem sao nhé.

Trên đây là những chia sẻ của cách chơi về luật đá luân lưu, hy vọng rằng anh em đã nắm rõ được luật đá và cách sút luân lưu chuẩn rồi nhé.