thông tin chơi cờ tướng cơ bản cho người mới bắt đầu

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người chơi, được khá nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết thông tin trò chơi này thì hãy tham khảo thông tin chơi cờ tướngtylebongda.info chia sẻ dưới đây nhé.

1.Giới thiệu chung về Cờ tướng

Bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng có hình dạng là một hình chữ nhật được ghép lại từ 9 cột dọc và 10 hàng ngang cắt nhau vuông góc tạo thành 90 ô vuông. Trung tâm của bàn cờ được phân chia với nhau bằng một khoảng trống gọi là sông (hay hà).

Các loại quân trong cờ tướng

Trên bàn cờ tướng sẽ có tất cả 32 quân cờ chia làm 2 bên đấu nhau. Mỗi bên có tất cả 16 quân với 7 loại quân khác nhau: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Ký hiệu quân cờ của mỗi bên sẽ khác nhau nhưng cách đi của từng loại quân sẽ như nhau

2. Nguyên tắc di chuyển của từng quân cờ tướng

thông tin chơi cờ tướng cơ bản cho người mới bắt đầu

Tốt: (hay Binh) đi một ô mỗi nước. Nếu chốt chưa vượt qua sông, thì Tốt chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, chốt có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.

Pháo: Quân pháp được đi ngang và dọc giống như xe. Khác ở chỗ là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chỗ đi đến chỗ đến phải không có quân cản.

Mã: Sẽ đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi đường đó.

Xe: Quân xe sẽ đi ngang hay dọc trên bàn cờ,  sao cho đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

Tượng: Sẽ đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang bên bà cờ đối thủ. Nước đi của tượng sẽ không tính nếu có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.

Sĩ: Đi chéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng.

Tướng: Nguyên tắc đi là di chuyển từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi đường chéo hình chữ X.

3. thông tin chơi cờ tướng

Mỗi người sẽ nhận quân của mình, một người cầm quân Đỏ và một người cầm quân Đen.

Mục đích của mỗi bên là ăn được tướng của đối thủ, anh em tìm các cách để di chuyển các quân cờ của mình đúng luật di chuyển và ăn quân cờ của đối phương nếu cần thiết để chiếu bí Tướng của đối phương để dành thắng lợi.

  • Ăn quân: Nghĩa là khi quân cờ di chuyển đến 1 vị trí mà vị trí đó quân cờ đối phương đang đứng thì quân đối phương sẽ bị ăn và được đưa ra khỏi bàn cờ và quân cờ của bạn sẽ đứng ở vị trí đó.
  • Chống tướng: Nghĩa  hai quân Tướng của 2 bên không được nằm trên cùng một hàng dọc mà không có một quân cờ nào cản. Khi để 2 Tướng trong vị trí chống tướng là sai quy định
  • Chiếu tướng: Nghĩa là quân cờ của một bên di chuyển 1 nước làm cho Tướng đối phương có thể bị bắt bởi chính quân đấy hoặc quân khác thì nó gọi là chiếu tướng. Gặp nước chiếu tướng thì bên bị chiếu phải tìm cách để Tướng không bị bắt tránh hết cờ.
  • Chiếu bí: Nghĩa  là chiếu bí cũng là một nước chiếu tướng nhưng bên bị chiếu không có khả năng đỡ.

Kết thúc của trận đấu:

  • Cờ thắng nếu:

– Chiếu bí được Tướng đối thủ

– Khi Tướng của đối thủ bị vây chặt hết nước đi và các quân khác của họ cũng không thể di chuyển được thì tuy chưa bị chiếu hết, đối phương sẽ vẫn bị thua ván cờ

– Chiếu Tướng đối phương mà họ không chống đỡ cho Tướng mình được sẽ thua cuộc

– Khi đối pthủ dùng một quân chiếu mãi hoặc dùng nhiều quân thay nhau chiếu mãi, thì phải thay đổi nước di, nếu không sẽ coi như thua

– Đối phương tự tuyên bố xin thua.

  • Cờ hòa nếu:

– Khi hai bên không có bên nào thắng, nghĩa là cả hai bên không còn quân nào có thể tấn công đối phương để chiếu bí được Tướng đối phương.

– Một bên đề nghị hòa, và được sự đồng ý của bên còn lại

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông tin chơi cờ tướng cơ bản, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được thông tin cờ tướng rồi nhé.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."