Cách chọn giày đá bóng vừa nhất với đôi chân bạn

Cách chọn giày đá bóng vừa nhất với đôi chân bạn. Giày đá bóng phù hợp cho từng vị trí thủ môn, hậu vệ, tiền vệ người thuận chân trái hay chân phải đều có sự khác nhau. Cùng tylebongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đấy. 

Tiêu chuẩn khi chọn giày trong bóng đã cũng phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của cầu thủ trên sân. Mỗi một cầu thủ thi đấu trên sân trong vị trí khác nhau sẽ cần một đôi giày có cấu tạo riêng biệt sao cho phù hợp nhất. Khi lựa chọn giày bóng đá cũng được dựa thêm vào các yếu tố khác như trọng lượng giày, lối chơi, hay kích thước của đôi chân đó chính là những tiêu chí không thể thiếu.

1.Cách chọn giày đá bóng theo vị trí thi đấu

Vị trí thủ môn 

Với vị trí này cần giày có độ bám tốt để di chuyển nhiều trong không gian hẹp. Bởi thế giày này thường có đinh bám chắn chắn, thoải mái để có thể trụ vững sau những pha bật nhảy cản phá. Phần thân giày cần ưu tiên mũi giày để hỗ trợ phát bóng dài cho đồng đội. Trọng lượng không quá đề cao vì không phải di chuyển nhiều

Cách chọn giày đá bóng
Cách chọn giày đá bóng

Vị trí hậu vệ 

Với vị trí này bạn cần một đôi giày có sự bảo vệ, thiết kế chắc chắn giày to bản giúp bạn chắc chân và thoải mải hơn.

Tiền vệ:

Với vị trí này bạn sẽ cần đôi giày thoải mái kiểm soát bóng tốt, vì tiền vệ cần chạy nhiều nên cần độ thoải mái và cần thiết khi bạn phải đá ít nhất trong vài chục phút. Trọng lượng giày cũng cần chú ý.

Tiền đạo:

Tiền đạo cần đôi giày thiên về hỗ trợ sút bóng bên cạnh đó là cần nhẹ để tạo sự bứt tốc và tạo sự bất ngờ.

Các cầu thủ chạy cánh:

Nếu lựa chọn chơi ở vị trí này rất yêu cầu bạn phải có thể lực, cần chạy nhanh và nhiều. Bạn cần đôi giày nhẹ để hỗ trợ tối đa về tốc độ bên cạnh đó cần có độ bám để có thể chuyển hướng nhanh và dễ dàng.

Những tư vấn này là lời khuyên còn lựa chọn tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân

2. Cách chọn giày theo trọng lượng của giày

Trọng lượng đôi giày cũng là tiêu chí mà nhiều người quan tâm thời gian gần đây. Những thiết kế siêu nhẹ ra đời và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Những thiết kế nhẹ hiện nay thường rơi vào khoảng 160gr/chiếc và nặng nhất là tầm 310gr/chiếc. Ở tầm 200gr trở xuống mẫu đó sẽ được xem là siêu nhẹ, 200-225gr là giày nhẹ, 226-285gr là giày ở mức bình thường và 285gr trở lên sẽ là một đôi giày khá nặng nề.

3. Cách chọn giày phù hợp với lối chơi của bạn

Việc lựa chọn giày cũng được chia ra làm nhiều phân khúc với nhau và có sự khác nhau trong sự dụng vật liệu…. những line giày chính là :

 • Control (kiểm soát bóng): thiết kế hỗ trợ kiểm soát bóng ở những vùng thường xuyên dùng để chuyền bóng hay khống chế bóng.
 • Power (sức mạnh): hỗ trợ tăng thêm lực cho những pha sút bóng cũng như dứt điểm hay chuyền dài.
 • Accuracy (chính xác): đem lại cho bạn hỗ trợ về việc bend (đá xoáy), dip (đá chúi, lá vàng rơi)  trong những cú sút bóng hay những đường chuyền xa.
 • Speed (tốc độ): bạn sẽ nhận được một đôi giày nhẹ để tăng tối đa tốc độ của bạn trên sân. Chúng thường được thiết kế rất đơn giản, ít vật liệu và dùng vật liệu nhẹ nhất có thể.
 • Heritage (truyển thống): những mẫu giày mang đầy tính retro như Copa, Premier hay Tiempo, mang vẻ đẹp truyền thống, bên cạnh đó là sự thoải mái và độ bền cao.
 • Hybrid (kết hợp): những dòng kết hợp giữa những phân khúc khác nhau như giữa tốc độ và kiểm soát bóng, sức mạnh và độ chính xác hay tốc độ và sức mạnh.

>>> Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người chi tiết nhất

4. Cách chọn giày theo bề rộng bàn chân

Nhiều người trong lần đầu mùa giày sẽ gặp lỗi về độ rộn bàn chân. Mỗi dòng giày sẽ có độ rộng và ôm chân khác nhau bởi vậy cần phải tìm hiểu thật kỹ và tham khảo một số những phương pháp như sau

 • Tham khảo kỹ những bài review chi tiết và chú ý tới độ thoải mái, độ ôm và chọn size
 • Hỏi bạn bè về những mẫu giày mà họ đã dùng, thử về độ rộng chân, độ ôm …
 • Nếu không chắc chắn về độ rộng thì không bao giờ nên mua rồi cố mang cho nó giãn ra vì không phải giày nào/chất liệu nào cũng có khả năng co giãn tốt.
 • Nên chọn những line giày có chất liệu da tự nhiên, nhất là K-leather vì nó co giãn rất rất tốt.

5. Lựa chọn theo size giày phù hợp nhất

Lựa chọn mua giày cần chú ý tới size giày sao cho phù hợp nhất. để tránh gây chấn thương chân, bởi vậy tốt nhất bạn nên lựa chọn theo các tiêu chí như sau :

 • Lựa chọn một đôi giày vừa chân và có một khoảng cách nhỏ giữa đầu ngón chân với mũi giày.
 • Khi mang toàn bộ bàn chân phải thoải mái và các đầu ngón chân có thể cử động một chút.
 • Thường một cầu thủ Việt Nam sẽ có size giày theo chiều dài chân khác với size chiều rộng bởi thế hãy chọn size theo chiều lớn hơn.
 • Khi thử giày ở store bạn nên thử kỹ một chút, đi qua đi lại vài lần, thử ấn giày vào những vị trí như bẻ mũi chân hay nhảy lên để kiểm tra xem chân có chỗ nào bị kích hay quá chặt hay không, nếu có bạn cần đổi ngay.

Trên đây là những cách chọn giày đá bóng phù hợp nhất cho bọn. Chúc bạn sẽ lựa chọn được đôi giày phù hợp nhất.

"Lưu ý: Các mẹo chơi và thủ thuật trong bài viết trên đây chỉ có tính chất giải trí và tham khảo. Khi muốn áp dụng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ."